จับผิด! รบ.อ้างเรื่องจัดเก็บ-ส่งมอบ จึงไม่ซื้อไฟเซอร์แต่แรก แล้วทำไมประเทศอื่นซื้อได้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3

วิโรจน์ จับผิด สธ.อ้างเรื่องการจัดเก็บ-ส่งมอบ เหตุไม่ซื้อไฟเซอร์แต่แรก แล้วทำไมประเทศอื่นซื้อได้

กรณี นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ทวีตคลิปผ่านทวิตเตอร์ @chaturon ซึ่งเป็นคลิปรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ดำเนินรายการโดย นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ และ น.ส.อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ ในคลิปได้มีการพูดถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ พร้อมกันนี้นายจาตุรนต์ ได้ทวีตข้อความด้วยว่า pfizer ไฟเซอร์ เคยเสนอขายวัคซีนให้ไทย 13 ล้านโดสในราคาพิเศษ ไม่ต้องใช้เงินซื้อ มีวัคซีนให้ใช้ก่อน ค่อยจ่ายทีหลัง เสนอรัฐบาลไทยไป 4 รอบ แต่ถูกปฏิเสธ รอบที่ 4 บอร์ดใหญ่ สธ.ไม่รู้ไปสนทนาอิท่าไหน จนเขาไม่ติดต่อรัฐบาลไทยมาอีกเลย ตอนนี้บอกว่าจะให้กราบก็ยอม?

เนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง

ต่อมานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ด้วยข้อความระบุว่า หยุดกล่าวหาเท็จ หยุดให้ร้ายกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุข้อมูลจากผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ว่า ตัวเลข 13 ล้านเป็นตัวเลขที่ไฟเซอร์ใช้ในการนำเสนอ Head Office เพื่อเตรียมการหารือกับรัฐบาล ไม่ใช้จำนวนที่เสนอขาย และ การจัดซื้อวัคซีนของไฟเซอร์ ต้องมีการวางเงินจองตามเงื่อนไขในสัญญา และไม่มีการจัดส่งวัคซีนให้ก่อนแต่อย่างไร รวมถึง ที่ผ่านมาไฟเซอร์ได้เข้านำเสนอข้อมูลผลการวิจัยในระยะต่างๆ รวมถึง ผลการใช้จริงในประเทศต่างๆ อยู่เป็นระยะ รัฐบาลไม่เคยปฏิเสธการเข้าพบผู้แทนบริษัทฯ

“ที่ผ่านมาคุณลักษณะของวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ไบโอเอนเทค อาจมีข้อจำกัดเรื่องการขนส่ง จัดเก็บ และระยะเวลาส่งมอบ  แต่ด้วยการปรับปรุงให้สามารถจัดเก็บได้สะดวกขึ้น การขยายช่วงอายุผู้สามารถรับวัคซีนได้ในกลุ่มเด็กเล็กตั้งแต่ 16 ปี และอีกไม่นานในเด็กอายุ 12 รวมถึง ในอนาคต  อีกทั้งบริษัทฯ ได้มีการขยายกำลังการผลิตออกไป จึงทำให้ รัฐบาลให้ความสนใจ และได้เชิญผู้แทนบริษัทไฟเซอร์ในประเทศไทยเข้าหารือ ในวันที่ 22 เม.ย.”  นายอนุทิน กล่าวชี้แจง

ล่าสุด นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่า

สรุป ก็คือ ไฟเซอร์ติดต่อ และหารือกับรัฐบาลไทยอยู่เป็นระยะๆ รัฐบาลไทยไม่เคยปฏิเสธการเข้าพบของไฟเซอร์

แต่ตอนนั้นรัฐบาลไม่คิดจะซื้อ โดยเอาเรื่องการจัดเก็บ และระยะเวลาการส่งมอบมาเป็นเหตุ (แต่ทำไมประเทศอื่นเขาซื้อได้นะ?)

เพิ่งมาเจรจาซื้อเมื่อ 22 เม.ย. 64

(Visited 707 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3