กรมขนส่งฯ สั่งลงโทษโชเฟอร์แท็กซี่แต่งกายไม่สุภาพ และดูหนังโป๊บนรถ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 15 ส.ค.61 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง กรณีที่เฟซบุ๊ก Taxi report Easy ร้องเรียนพฤติกรรมคนขับรถแท็กซี่ เปิดภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาสื่อไปทางลามกอนาจาร ขณะให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ส.ค.61 บริเวณห้างสรรพสินค้าพาต้าพระปิ่นเกล้านั้น กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก ได้ดำเนินการติดตามตัวผู้ขับรถที่ได้รับการร้องเรียน พบว่าเป็นรถแท็กซี่ส่วนบุคคล (สีเขียวเหลือง) หมายเลขทะเบียน ทศ-365 กรุงเทพมหานคร ผู้ครอบครองคือ บริษัท ช.พัฒนาแท็กซี่ จำกัด ผู้ขับรถคือนายวิรัตน์ พรมไทย มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะเลขที่ 55002031 ให้การว่าได้เปิดภาพยนตร์ ซึ่งมีลักษณะเนื้อหาตามที่ปรากฏเป็นข่าว และแต่งกายไม่ถูกต้องโดยสวมเสื้อสีฟ้า ขณะปฏิบัติหน้าที่ให้บริการผู้โดยสารจริง

กรมการขนส่งทางบก จึงได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับ ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 57ฉ. ฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้โดยสาร และความผิดในมาตรา 5(15) ฐานแต่งกายไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง เป็นเงิน 2,000 บาท พร้อมส่งตัวเข้ารับการอบรม เพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการและสร้างความตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ และบันทึกประวัติผู้ขับรถไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ โดยหากพบการกระทำความผิดซ้ำจะดำเนินมาตรการพักใช้-เพิกถอนทันที

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อร่วมกันพิทักษ์สิทธิ์ในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ประชาชนทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับมาตรฐานการให้บริการ สร้างความอุ่นใจและความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร ด้วยการช่วยกันสอดส่องดูแลพฤติกรรมความไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก กำชับพนักงาน ขับรถ ให้บริการรถโดยสารสาธารณะด้วยมาตรฐานคุณภาพ สะดวก ปลอดภัย และเป็นธรรม ควบคู่กับการพัฒนาแก้ไขพฤติกรรมการให้บริการ สร้างจิตสำนึกการขับขี่ปลอดภัย การมอบบริการที่ดี มีน้ำใจ ไม่เอาเปรียบผู้โดยสารและปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระบบรถโดยสารสาธารณะอย่างยั่งยืน โดยหากพบการให้บริการรถแท็กซี่ไม่เป็นธรรม เอาเปรียบผู้โดยสาร สามารถร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบกได้ทันที โดยระบุรายละเอียดรถและผู้ขับรถคันที่กระทำความผิด เช่น หมายเลขทะเบียนรถ ชื่อ-นามสกุลผู้ขับรถ ซึ่งจะทำให้กระบวนการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง, แอพพลิเคชั่น DLT GPS, แอพพลิเคชั่นTaxiOK,LineID“1584dlt”, เว็บไซต์http://ins.dlt.go.th/cmpweb/, E-Mail: dlt_1584complain@hotmail.com, เฟซบุ๊ก “1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ”, ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ (GCC1111) ทำเนียบรัฐบาล สำนักนายกรัฐมนตรี, ส่งจดหมายหรือหนังสือร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบกหรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเอง ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน กรมการขนส่งทางบก

(Visited 32 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry