เวเนซุเอลา ระทึก ประธานาธิบดี รอด หลัง มีโดรนระเบิด ลอบสังหาร!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ล่าสุดวันที่ 5 ส.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ระทึกขวัญใน เวเนซุเอลา หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ซึ่งติดตั้งระเบิด 2 ลำลอบโจมตีหมายจะสังหาร “ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร” ขณะกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสวนสนามเฉลิมฉลองครบรอบ 81 ปีกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติเวเนซุเอลาในกรุงคารากัส เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม นายมาดูโรไม่ได้รับบาดเจ็บ

“นายฆอร์เก โรดริเกซ” รมว.กระทรวงสื่อสารเวเนซุเอลา กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามทำร้ายโดยมุ่งหวังเอาชีวิตของประธานาธิบดีมาดูโรซึ่งโชคดีไม่ได้รับอันตราย แต่มีเจ้าหน้าที่ทหารอย่างน้อย 7 นายบาดเจ็บ และถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

นายโรดริเกซยังกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของฝ่ายค้านหัวเอียงขวาที่ไม่พอใจผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายมาดูโรมีชัยชนะเหนือคู่แข่งแบบทิ้งห่างที่ร้อยละกว่า 68 ต่อ 21 และรั้งเก้าอี้ผู้นำเป็นสมัยที่ 2

จากวิดิโอถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์เผยให้เห็นนายมาดูโรยืนกล่าวสุนทรพจน์ในปะรำพิธีกลางแจ้ง ท่ามกลางผู้บัญชาการ และเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง ต่อมาไม่นานภาพสั่นสะเทือนพร้อมกับเสียงดังสนั่นคล้ายระเบิด และเจ้าหน้าที่ในปะรำพิธีต่างมองขึ้นด้านบนด้วยสีหน้าตกใจ ก่อนที่เสียงของวิดีโอจะตัดไป ขณะที่ภาพมุมกว้างซึ่งแสดงแถวทหารจำนวนมากยืนเรียงรายเป็นระเบียบอยู่บนถนน ก่อนจะวิ่งหนีแตกตื่นหลังจากโดรนทั้ง 2 ลำระเบิด

ทั้งนี้ “นายมาดูโร” ตกเป็นเป้าโจมตีต่อเนื่องจากฝ่ายต่อต้านภายหลังประกาศยุบสภา และรวบอำนาจการปกครองเมื่อปีก่อน จนก่อให้เกิดการประท้วงดุเดือดนานกว่า 4 เดือน มีผู้เสียชีวิต 165 ราย บาดเจ็บมากกว่า 15,000 คน และราว 4,800 คนถูกจับดำเนินคดี

(Visited 24 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry