บิ๊กป้อมลงพื้นที่อีสานตอนล่างเกาะติดปัญหาหนี้นอกระบบ และสั่งปราบยาเสพติด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 23 ก.ค.61 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจราชการและมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับส่วนราชการต่างๆ ณ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี โดยที่ประชุมสรุปภาพรวมว่า พื้นที่ของภาคอีสานตอนล่างเป็นประตูสู่การค้าและการลงทุนที่สำคัญติดชายแดน 2 ประเทศ คือ กัมพูชาและลาว ซึ่งต้องให้ความสำคัญในการบริหารจัดการระบบงานความมั่นคงและระบบเศรษฐกิจผ่านแดน ทั้งสินค้า-แรงงานต่างด้าว รวมทั้งเป็นช่องทางนำเข้าและลำเลียงยาเสพติดที่ต้องเฝ้าระวัง

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับทุกส่วนราชการในการปฏิบัติงานที่ผ่านมา พร้อมทั้งกำชับฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ ให้ยึดมั่นเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และร่วมกันขับเคลื่อนเดินหน้าแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำและความเป็นธรรมในพื้นที่ให้ปรากฏผลชัดเจนเป็นที่เชื่อมั่นจากประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะต้องลดปัญหาอาชญกรรม และปราบปรามผู้มีอิทธิพลทั้ง 16 ฐานความผิดต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มมือปืนรับจ้างและการค้าอาวุธสงคราม รวมทั้งกลุ่มอิทธิพลอื่น ๆ ที่ยังคงปรากฏการเอารัด เอาเปรียบประชาชน เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้สิทธิและมีเสรีภาพอันชอบธรรมสามารถประกอบสัมมาชีพได้อย่างเสมอภาคและปลอดภัย

ขณะเดียวกันให้ติดตามปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดที่ยังคงมีกระจายตัวในชุมชนเมือง และสกัดกั้นในพื้นที่ชายแดนอย่างต่อเนื่อง โดยต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องและต้องไม่มีใครมีอิทธิพลเหนือเจ้าหน้าที่รัฐ

สำหรับปัญหาหนี้นอกระบบในแต่ละพื้นที่ ขอให้ถือเป็นหน้าที่ร่วมกันสำรวจและให้ความสำคัญ เร่งขับเคลื่อนแก้ปัญหาทั้งการไกล่เกลี่ยและส่งให้ตำรวจสืบสวนขยายผล ดำเนินคดีกับนายทุนฉ้อโกง ที่เอาเปรียบข่มขู่ประชาชน โดยพยายามช่วยเหลือนำคืนโฉนดที่ดินทำกินกลับมา พร้อมทั้งขอให้มีกลไกติดตามดูแล เสริมความเข้มแข็งและพัฒนาทักษะอาชีพให้เกษตรกรกลับมายืนเข้มแข็งอย่างพอเพียงให้ได้

(Visited 57 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry