เผยคลิปนาที ช้างป่า วางแผนปิดถนนปล้นรถขนอ้อย จกอ้อยกินสบายใจ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

ภาพช้างป่าที่ออกมาหากินในพื้นที่ชาวบ้านเนื่องจากไปรุกล้ำที่ป่า ก็มีให้เห็นกันบ่อยครั้ง และภาพของช้างป่าที่ออกมายืนบนถนนก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แต่คราวนี้ สมาชิกเฟซบุ๊ก “ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน”หรือ หมอล็อต นายสัตว์แพทย์คนดัง ได้โพสต์คลิป ภาพของช้างป่าตัวใหญ่ที่ลงมาปิดถนนเพื่อดักปล้นกินอ้อยที่บรรทุกมากับรถ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่า ช้างฉลาด แต่ด้านพฤติกรรมของสัตว์ป่าแล้ว เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องป้องกัน เพื่อไม่ให้เปลี่ยนวิถีของช้างไป

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “Lotter:”แยบยล” ช้างป่า-ออกมาบนถนน เปิดทางให้รถวิ่งเลนเดียว พอรถจะวิ่งผ่าน เดินเข้ามาขวางหน้า เลาะเลียบข้างรถ จกอ้อยกินสบายใจ รถสิบล้อ-ขับไปหยุดข้างหน้า ช้างเดินมาข้างรถ พอหน้าว่างก็ขับไป ต่างฝ่ายต่างต้องมีชั้นเชิง

จุดด้อยของช้างสีดอ คือไม่มีงา การต่อสู้เพื่อแย่งถิ่นอาศัยกับช้างป่ามีงาย่อมเสียเปรียบ การหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าจึงเป็นทางออกหนึ่งในการอยู่รอด อย่างไรก็ธรรม ธรรมชาติก็ให้ช้างสีดอมีโหนกหัวที่ใหญ่ กระโหลกใหญ่ มันสมองใหญ่ รอยหยักเยอะ คิดและฉลาดกว่าช้างมีงา การคิดค้นหาทางออกในการเอาตัวรอดเช่นนี้ จริงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ไม่งั้น ช้างสีดอคงสูญพันธุ์ไปแล้ว

ของแบบนี้เล็กๆน้อยๆ ก็ยอมไม่ได้ เพราะถ้ายอมแล้วติดใจ เรียนรู้ไปเรื่อย…ไม่จบ ปัจจัยเสริมที่ทำให้ช้างป่าและรถยนต์มาเจอกันคืออะไร ก็ไปแก้ไขตรงนั้น เพราะที่เป็นเช่นทุกวันนี้ก็เพราะคิดว่า เล็กๆน้อยๆ ไม่เป็นไรนั่นแหละ #SurvivalTogether”

Lotter:"แยบยล" ช้างป่า-ออกมาบนถนน เปิดทางให้รถวิ่งเลนเดียว พอรถจะวิ่งผ่าน เดินเข้ามาขวางหน้า เลาะเลียบข้างรถ จกอ้อยกินสบายใจรถสิบล้อ-ขับไปหยุดข้างหน้า ช้างเดินมาข้างรถ พอหน้าว่างก็ขับไปต่างฝ่ายต่างต้องมีชั้นเชิง จุดด้อยของช้างสีดอ คือไม่มีงา การต่อสู้เพื่อแย่งถิ่นอาศัยกับช้างป่ามีงาย่อมเสียเปรียบ การหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าจึงเป็นทางออกหนึ่งในการอยู่รอด อย่างไรก็ธรรม ธรรมชาติก็ให้ช้างสีดอมีโหนกหัวที่ใหญ่ กระโหลกใหญ่ มันสมองใหญ่ รอยหยักเยอะ คิดและฉลาดกว่าช้างมีงา การคิดค้นหาทางออกในการเอาตัวรอดเช่นนี้ จริงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ไม่งั้น ช้างสีดอคงสูญพันธุ์ไปแล้ว ของแบบนี้เล็กๆน้อยๆก็ยอมไม่ได้ เพราะถ้ายอมแล้วติดใจ เรียนรู้ไปเรื่อย…ไม่จบ ปัจจัยเสริมที่ทำให้ช้างป่าและรถยนต์มาเจอกันคืออะไร ก็ไปแก้ไขตรงนั้น เพราะที่เป็นเช่นทุกวันนี้ก็เพราะคิดว่า เล็กๆน้อยๆ ไม่เป็นไรนั่นแหละ#SurvivalTogether.

โพสต์โดย ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน บน 11 กุมภาพันธ์ 2018

(Visited 4 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1