อดีตรอง ผบ.ตร. ชี้คดี”ชมพู่”ยาก หมดงบแล้ว 2 ล้าน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

อดีตรอง ผบ.ตร. ชี้คดี”ชมพู่”ยาก หมดงบแล้ว 2 ล้าน

ในวันที่ 13 ก.ค. ทางด้านอดีตรอง ผบ.ตร. ย้ำสมมติฐานน้องชมพู่เดินหลงป่าเสียชีวิต เกิดจากความรู้และประสบการณ์ที่เคยทำงานในพื้นที่ ให้รอการชี้มูลเหตุการเสียชีวิตจากศาล คดีนี้ตำรวจสูญงบฯ ไปแล้ว 2 ล้าน ระดมมือปราบ-สอบสวนมือดีทั่วประเทศ เป็นคดีแรกคดีเดียวที่ทำงานยาวนาน และยากเท่าที่เคยทำคดีมา

พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาเปิดกับทีมข่าว ต่อกรณีข้อสมมติฐานการเสียชีวิตของน้องชมพู่ที่เมื่อ 1 เดือนที่แล้วตนได้ออกมาระบุว่า น้องชมพู่อาจจะเดินหลงเข้าไปในป่าและเสียชีวิตว่า จนถึงตอนนี้ที่คดีสืบสวนสอบสวนมา 60 กว่าวันแล้วนั้น ยอมรับว่าตนได้ติดตามคดีนี้ห่างๆ และไม่ได้เครียด ถือว่าเป็นคดีปกติ แต่อยากจะฝากไปถึงประชานชนและสื่อมวลชนว่าที่ออกมาพูดเหมือนเดือนที่แล้วเพราะเคยอยู่ในพื้นที่ตรงที่เกิดเหตุ รู้จักคนพื้นที่และคนในพื้นที่ว่ามีสภาพสังคมวัฒนธรรมอย่างไร และเคยเข้าไปทำภารกิจจิตวิทยาในสมัยนั้น เมื่อเข้าใจและเห็นสภาพพื้นที่ จึงกล้าที่จะออกมาพูด

ส่วนคดีน้องชมพู่นั้น ขอย้ำว่าตนไม่เคยสรุปคดี แต่มีสื่อมาสอบถามถึงความเป็นไปได้ จึงบอกไปว่า ถ้าการสอบสวน-สอบสวนแสวงหาพยานและหลักฐานได้ทำอย่างละเอียดถี่ถ้วนครบทุกกรณีแล้ว แต่ยังไม่ปรากฏหลักฐานจะพิสูจน์ความผิดว่าผู้ใดผิดหรือเป็นผู้ต้องสงสัย จึงเหลืออยู่ประเด็นเดียวที่น้องชมพู่อาจจะเข้าไปหลงป่าเอง แต่ที่ผ่านมาก็มีหลายประเด็นที่พูดคุยกัน รวมถึงสื่อไปเปิดประเด็นที่นอกเหนือจากข้อเท็จจริง และกฎหมาย ทำให้คนที่เสพสื่อหลงผิดและเห็นคล้อยไปตามสื่อต่างๆ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์

การทำงาน ตลอดระยะเวลากว่า 60 วันที่ผ่านมา ได้ไปสอบถามกับชาวบ้านที่สนิทเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้สามัคคีธรรมของคนในหมู่บ้านที่เคยอยู่กันอย่างสงบนั้นไม่มีอีกแล้วเพราะต่างคนต่างระแวงกันเองว่าจะใครจะมาให้ปากคำและสัมภาษณ์ใส่ร้ายป้ายสี วันนี้จึงตัดสินใจออกมาให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวอีกครั้ง เพราะกว่า 60 วันที่ผ่านมา ตำรวจได้ใช้ขีดความสามารถทั้งทรัพยากรบุคคล เทคโนโลยี และทีมงานที่เข้มแข็ง มีประสบการณ์ ทั้งทีมงานที่ปฏิบัติภารกิจแสวงหาพยานหลักฐานในป่า ซึ่งสั่งตรงมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทีมงานสืบสวนสอบสวนมือดีในตำรวจนครบาล-สอบสวนกลาง รวมทั้งหน่วยปราบปรามยาเสพติด และทีมงานที่มีฝีมือดีด้านเครื่องมือ ช่วยให้การสืบสวนได้ข้อเท็จจริงมาก รวมไปถึงทีมพิสูจน์หลักฐานระดมทรัพยากร 7 ทีม ซึ่งระยะเวลากว่า 60 วันที่สืบสวนคดี หมดค่าใช้จ่ายไปแล้ว 2 ล้านบาท

“จึงอยากให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการทำงานของตำรวจ พร้อมยอมรับว่าคดีน้องชมพู่เป็นคดีแรกและคดีเดียว ที่ตำรวจทำงานยาก รวมถึงหมดค่าใช้จ่ายมากเท่าที่เคยทำคดีมา”

 

(Visited 3,652 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1