ชาวตรังถึงกับเหวอ หลังนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 คนไข้สูง ออกจากรพ.ไม่ยอมตรวจไวรัสโควิด-19

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ตรัง ระส่ำทั้งเมือง หลังนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 คนไข้สูง เข้าพบแพทย์แต่ออกจากรพ.แต่ต้องรอนานกว่าชั่วโมง ออกไปจากรพ.โดยไม่ได้แจ้งรพ. ตร.แพทย์ตามหาตัววุ่น ล่าสุดอยู่ภายในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง จึงเชิญตัวกลับไป รพ.เพื่อตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด ผลตรวจเบื้องต้นไม่พบเชื้อโควิด-19 จึงปล่อยตัวกลับไป  แต่ให้ป้องกัน และเฝ้าระวังตนเองต่อไปจนครบ 14 วัน

วันที่28 กุมภาพันธ์ 2563  ที่จังหวัดตรัง หลังจากที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ต้องระดมกำลังกันออกตามหาตัวนักท่องเที่ยวชาวจีน จำนวน 2 คน ที่ 1 ในนั้นมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง โดยดินทางไปพบหมอที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองตรัง จากนั้นผลการวัดอุณภูมิร่างกายเบื้องต้นพบไข้ขึ้นสูง 37 องศาเซลเซียส แต่รพ.เอกชนไม่ยังไม่ได้รักษาให้คนไข้นั่งรอนานนับชั่วโมง คนไข้ทั้ง 2 คน จากนั้นคนไข้ออกจากโรงพยาบาล ทำตำรวจ หมอ จากโรงพยาบาลตรัง ตามหาวุ่นทั้งเมืองเพื่อติดตามหาตัวคนทั้งสอง จนกระทั่งไปพบตัวเข้าไปนั่งอยู่ภายในสถานบันเทิงชื่อดังแห่งหนึ่งในกลางเมืองตรัง จึงต้องทำการกักตัวที่โรงพยาบาลตรัง

ต่อมา แพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง พร้อมนายแพทย์ไกรสร โตทับเที่ยง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง  นำตัวมา เพื่อทำการตรวจเช็คร่างกายของชายคนดังกล่าวอย่างละเอียด  โดยข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าชาวจีนรายดังกล่าวเป็นนักธุรกิจชาวจีนที่อยู่อาศัยใน จ.ตรัง มานาน ไม่เคยไปในพื้นที่เสี่ยง หล้งจากนพำคนไข้มาตรวจร่างกายในเบื้องต้น

และล่าสุด นางจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง ได้ลงนามโรงพยาบาลตรังออกแถลงการณ์ยืนยันผลตรวจชาวจีนที่อยู่ในข่ายสงสัย ตามนิยามของกระทรวงสาธารณสุข ว่าอาจเป็นผู้ป่วยโรคเชื้อโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ( COVID -19) หลังจากเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ป่วยได้รับการดูแลในห้องแยกโรค ของโรงพยาบาลตรัง และได้ตรวจยืนยันอย่างเร่งด่วน ผลการตรวจตามวิธีการมาตรฐาน ไม่มีการติดเชื้อ (ไม่พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด)

ขณะที่ นายแพทย์บรรเจิด   สุขพิพัฒน์ปานนท์   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวยืนยันว่า 1 ในชายชาวจีนเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง โดยเดินทางเข้าประเทศมาเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  จึงทำให้ทางโรงพยาบาลและสาธารณสุขต้องติดตามหาตัวให้พบ เพื่อนำตัวมาตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดว่าได้รับเชื้อไวรัสโควิด 19 มาหรือไม่ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการมาตรฐานสาธารณสุข

“เบื้องต้นได้รับรายงานจาก ผอ.รพ.ศูนย์ตรัง ว่าผลตรวจร่างกายของนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเป็นลบ ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด โดยทางสาธารณสุขตรังเราได้ดำเนินการตามข้อบ่งชี้ว่าเป็นบุคคลที่ต้องตรวจเฝ้าระวัง  เนื่องจากชายคนดังกล่าว 1.มีไข้  2.มีอาการของโรคทางเดินหายใจ และ 3.เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งสาธารณสุขได้ดำเนินการตามแผนหลักวิชาการมาตรฐาน  ทั้งนี้ แม้ผลตรวจเบื้องต้นจะระบุออกมาว่า ไม่พบเชื้อไข้ไวรัสโควิด 19 แต่ทางสาธารณสุขได้สั่งกำชับให้นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวป้องกันตนเอง รวมทั้งกักพื้นที่ตนเอง เพื่อเฝ้าระวังตัวเอง โดยให้คอยสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน หากพบมีอาการป่วยอีกก็ให้แจ้งมาทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการส่งรถไปรับ เพื่อมาเข้าสู่กระบวนการตรวจเช็คร่างกาย และหากพบเชื้อก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

(Visited 1,280 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry