ชาวบ้านเผาไร่ ลามเข้าป่าเขาใหญ่ เสียหายแล้ว 300 ไร่ ยังคุมเพลิงไม่ได้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 22 ก.พ. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าเกิดเหตุไฟลุกไหม้พื้นที่ป่าในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ หลายจุด เช่น พื้นที่ จ.นครนายก ปราจีนบุรี และสระบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าของกรมอุทยานฯ ประจำหน่วยในพื้นที่แนวเขต พร้อมทั้งขอกำลังรถน้ำดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเข้าควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากมีเชื้อเพลิง เช่น หญ้าแห้ง ใบไม้แห้งที่ทับถมกันมานานเป็นจำนวนมากและอากาศแห้งแล้งมีลมแรง

 

 

จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่าสาเหตุเกิดจากมีชาวบ้านจุดไฟเผาป่าเผาไร่ด้านนอก แล้วมีลมแรงทำให้ไฟลุกลามเข้ามาในเขตป่าอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟและนำกำลังทุกฝ่ายร่วมกันดับไฟในแต่ละพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าไปบนภูเขาสูงและป่าทึบ จะทำให้ยากในการควบคุมและส่งผลกระทบในแหล่งอาศัยและหากินของสัตว์ป่า

 

 

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า สถานการณ์ไฟป่าบริเวณเขามดแดง ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.12 (เนินหอม) ร่วมกับเขตจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 4, กองอำนวยการควบคุมและป้องกันไฟป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี), ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าเขานางจีน ฐานป้องกันรักษาป่าวังมืด ฐานป้องกันรักษาป่าวังบอน และสถานีควบคุมไฟป่าปราจีนบุรี จำนวน 58 นาย ได้เข้าควบคุมไฟป่าบริเวณเทือกเขามดแดงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

 

 

“สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมไฟได้ เนื่องจากบริเวณที่เกิดเหตุมีสภาพเป็นป่าไผ่ประกอบกับมีลมพัดแรง ทำให้การควบคุมไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก คณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการจัดทำแนวกันไฟ ป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน และป้องกันไม่ให้ไฟเข้าในป่าอนุรักษ์มากขึ้น เพื่อควบคุมและป้องกันความเสียหายจากไฟป่าพื้นที่บริเวณเขามดแดงต่อไป สำหรับพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายประมาณ 300 ไร่ ส่วนจุดอื่นยังรอรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่” นายครรชิต เผย

 

 

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 95 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry