พญาจงอาง เลื้อยเข้ามาขดอยู่กลางเสาบ้าน คุณยายเห็นถึงกับเข่าอ่อนแทบลมจับ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
4

นายกิจ จีนประชา และนางลาภ จีนประชาทั้งสองอายุ 78 ปี สองสามีภรรยา อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 80 ม.8 บ้านวังใหม่ ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ. ตรัง ยายลาภ เล่าว่า ขณะกำลังนั่งกินข้าวเย็นอยู่กับตาอย่างมีความสุข จู่ๆ ก็มีพญาจงอางตัวใหญ่ ยาวมาก

เลื้อยเข้ามาใกล้ๆ​ กับที่ตนนั่งกินข้าวอยู่ แล้วมาขดอยู่กลางเสาบ้าน ทำให้คุณยายเข่าอ่อนแทบลมจับ เพราะตั้งแต่เกิดมาอายุจะ 80 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นงูตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อน

สองตายายจึงยกมือภาวนา ว่าถ้าเป็นพญางู หรืองูทวด หรืองูเจ้าที่เจ้าทาง ก็ขอให้ออกไปอยู่ตามที่ตามทางของตน แต่ก็ไม่ได้ผล เมื่อคุณตายใช้ไม้ยาว ๆ เขี่ยออกให้ออก กลับถูกงูจงอางชูคอแผ่แม่เบี้ย ทำให้สองตายายตัดสินใจวิ่งออกจากบ้าน

พร้อมขอให้เพื่อนบ้านช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังวิเศษ เข้าช่วยจับงูจงอางตัวดังกล่าวออกไป ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังวิเศษมาถึง ใช้เวลาแค่ 15 นาที ก็สามารถจับพญางูจงอางตัวนี้ด้วยมือเปล่าเอาไว้ได้ วัดความยาวได้กว่า 5 เมตร น้ำหนัก 15 กิโลกรัม

และโดยความเชื่อของชาวปักษ์ใต้ว่างูจงอางนั้น เป็นงูทวดหรืองูเจ้าที่ หรือพญางู สองตายาย รวมทั้งเพื่อนบ้านก็ไม่ได้นำแป้งมาทาตามลำตัว และหาเห็บที่กัดตามลำตัวของงูจงอางออกให้ด้วย พร้อมลูบคลำเพื่อขอขมาที่ล่วงเกิน

ปิดท้ายด้วยการขอโชคลาภ อย่าเจ็บอย่าจน และอย่ามาโชว์ตัวให้ลูกหลานได้เห็นอีกต่อไปเลย ด้านนายไสว แก้วเจือ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ กล่าวว่า เป็นเพราะภัยแล้งที่ยาวนาน ทำให้งูจงอางหนีร้อนลงมาหลบอยู่ตามบ้านเรือนของชาวบ้าน ประกอบกับขาดอาหารและแหล่งน้ำ แต่ขอฝากเตือนว่าถ้าเจออสรพิษดังกล่าว ให้แจ้งมายังหน่วยกู้ภัยซึ่งยินดีที่จะช่วยชาวบ้านทุกหลังคาเรือน.

 

(Visited 16,231 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
4