ไทยพร้อมช่วยดับไฟป่าออสซี่ ระบุออสเตรเลียยังศึกษาวิธีจากไทย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 8 ม.ค. นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศตอบคำถามในประเด็นสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียว่า ทางการไทยได้ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียอย่างใกล้ชิด โดยได้แสดงความห่วงใยและแสดงความพร้อมที่จะสนับสนุนฝ่ายออสเตรเลียในการควบคุมไฟป่าและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2562 นายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศไทยได้มีสารแสดงความเสียใจไปถึงนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย

นางสาวบุษฎีกล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิดจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ทราบว่าไม่มีคนไทยหรือชุมชนคนไทยได้รับผลกระทบ ฝ่ายไทยได้ติดต่อประสานงานกับฝ่ายออสเตรเลีย อาทิ สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย หน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินออสเตรเลีย (Australian Emergency Management Unit)

นางสาวบุษฎีกล่าวว่า ฝ่ายออสเตรเลียขอบคุณในไมตรีจิตของไทย และแจ้งว่า ในขณะนี้ ยังไม่มีนโยบายรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศในภาพใหญ่แต่ก็ได้หาทางศึกษาแนวปฏิบัติการจัดการปัญหาไฟป่าของประเทศต่าง ๆ รวมถึงไทยด้วย หากมีผู้ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือในออสเตรเลียสามารถบริจาคให้องค์กรที่น่าเชื่อถือ อาทิ กาชาดออสเตรเลีย (Red Cross Australia) ได้ (https://www.redcross.org.au/)

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 247 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry