เตือน! สาวกินหม้อไฟหม่าล่า ร้อน-เผ็ดสุดขีด ไอเลือดพุ่ง-ลวกหลอดอาหาร

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 7 ม.ค. เอ็มเอสเอ็น รายงานกรณีอุทาหรณ์จากการรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อนเกินไป หลังจาก น.ส.จาง หญิงชาวเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ประเทศจีน ไม่สบายหนัก ทั้งไอเป็นเลือด และเจ็บหน้าอก เพียง 1 วันหลังรับประทาน หม้อไฟหมาล่าก่อนต้องช็อกต่อเนื่องเมื่อไปหาหมอและพบว่าเมนูอร่อยยอดนิยมลวกอวัยวะภายในจนเป็นแผล!

น.ส.จางเปิดเผยว่า เมื่อค่ำวันที่ 25 ธ.ค.2562 เดินทางไปกินเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนที่ร้านหม้อไฟหมาล่า แทบจะทันที่หลังกินเสร็จ ตนรู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บคอ แต่คิดว่าอาจเป็นเพราะเผลอกลืนเศษกระดูกลงไป จึงไม่ได้สนใจ กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้นอาการเจ็บคอกลับทรุดหนัก โดยเฉพาะเวลากลืนน้ำลาย ซ้ำร้ายยังไอออกมาเป็นเลือดจำนวนมาก

 

 

น.ส.จางเลยตัดสินใจไปโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นแผลในทางเดินอาหาร หลังพบบาดแผลขนาดใหญ่เป็นทางยาวกว่า 22 เซนติเมตรตามแนวหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังมีอาการโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง และกรดไหลย้อนด้วย ส่งผลให้น.ส.จางต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลระยะหนึ่ง แต่อาการเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านแพทย์เจ้าของไข้ระบุอีกว่า การรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป และการกินเร็วไป จะสร้างความเสียหายให้กับหลอดอาหาร กระเพาะ และอวัยวะส่วนต่างๆ ในระบบย่อยอาหาร หากยังมีรูปแบบการกินในลักษณะนี้ซ้ำๆ เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ป่วยเป็นมะเร็งที่หลอดอาหารได้ ข้อมูลการศึกษาจากองค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (ไอเออาร์ซี) ระบุว่าการรับประมานของเหลวที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 65 องศาเซลเซียส เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งหลอดอาหารได้

 

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 1,531 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry