เอาปืนเข้าไปได้ไง? เกิดเหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรี เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันนี้ (12 พ.ย.62) เมื่อเวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุทำร้ายร่างกายกันด้วยอาวุธปืน ภายในศาลจังหวัดจันทบุรี ขณะร่วมฟังการพิจารณาคดี เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย โดยมีอาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญูเข้าให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ตั้งแนวเขตห้ามบุคคลภายนอกเข้าในที่เกิดเหตุ

ด้าน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เกิดเหตุดังกล่าวจริง อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียด โดยเกิดในบัลลังก์พิจารณาคดี ส่วนที่มีการนำปืนเข้าไปถึงบัลลังก์ได้อย่างไร ต้องตรวจสอบ แต่กรณีนี้น่าจะเกิดจากความหละหลวม

ล่าสุดมีการยืนยันว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 2 ราย คือ

-นายวิจัย สุขรมย์ (ทนายความ)

-นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ (ทนายความ)

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ  พัฒนเจริญ  รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีเหตุคู่กรณีใช้อาวุธปืนยิงกันภายในบริเวณห้องพิจารณาของศาล  ในพื้นที่ อ.เมือง จว.จันทบุรี  ว่า

โดยในเบื้องต้นตรวจสอบพบว่า  คนร้ายได้ใช้วุธปืน พกสั้นออโตเมติก กล๊อก 22 ขนาด .40  ก่อเหตุ ยิงคู่กรณีและเจ้าหน้าที่ศาล ทนายความ  จำนวน 4 ราย ในขณะที่อยู่ระหว่างรอ การพิจารณาคดีเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องมรดกที่ดิน  ภายในบริเวณบัลลังก์ห้องพิจารณาคดี  จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลซึ่งปฎิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอยู่หน้าห้องพิจารณาคดีจึงได้ใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงผู้ก่อเหตุทำให้ได้รับบาดเจ็บ

โดยในเบื้องขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 ราย (รวมผู้ก่อเหตุ)  เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาล และได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ และจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุจำนวน 1 รายไว้ได้แล้ว พร้อมทำการสืบสวนสอบสวน เก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง  สอบปากคำพยาน  ส่งตัวผู้บาดเจ็บไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา  และจะนำตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงถึงการกระทำความผิดของผู้ก่อเหตุเป็นสำคัญ

รวมทั้งผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่  ลงไปกำชับ กวดขัน การปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณที่ทำการของศาลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามที่ได้รับการประสานขอกำลังไปปฎิบัติหน้าที่เพิ่มเติมจากศาล    โดยต้องบูรณาการกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของศาลและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง   ในการตรวจสอบอาวุธ   สิ่งผิดกฎหมาย   ใช้หลักยุทธวิธี  ระดับการใช้กำลัง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น  รวมทั้งให้มีแผนเผชิญเหตุและแนวทางการประสานการปฎิบัติ เพื่อเข้าระงับเหตุและแก้ไขปัญหาได้ทันต่อสถานการณ์

(Visited 5,387 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry