ชาวบ้านจับนายกเทศมนตรี ผูกไว้กับรถแล้วลาก หลังให้สัญญาจะซ่อมถนน แต่ไม่ทำตามคำพูด (ชมคลิป)

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในเม็กซิโกทำการจับกุมชาวบ้าน 11 คน หลังพบว่ามีส่วนร่วมในการก่อเหตุลักพาตัวนายกเทศมนตรีไปจากที่ว่าการ ก่อนจับนายกเทศมนตรีรายดังกล่าวมัดไว้กับท้ายรถกระบะ ลากไปตามถนน เพื่อลงทัณฑ์ที่เขาไม่ยอมทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ตอนเลือกตั้ง

รายงานเผยว่า จอร์จ ลูอิส เอสคาดอน เฮอร์นานเดซ นายกเทศมนตรีรายดังกล่าว เคยให้คำสัญญากับชาวบ้านระหว่างช่วยหาเสียงว่าจะทำการซ่อมแซมถนนในท้องถิ่น แต่แล้วหลังจากที่เขาขึ้นรับตำแหน่งนายกเทศมนตรี กลับไม่มีทีท่าว่าเขาจะทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ จนเกษตรกรในพื้นที่เกิดความโกรธแค้นและพยายามจะกดดันให้เขาซ่อมถนนเสียที

 

 

สำหรับที่ว่าการนายกเทศมนตรีของเฮอร์นานเดซ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐเชียปัส ก่อนหน้านี้เมื่อ 4 เดือนก่อน ก็เคยมีกลุ่มชาวบ้านบุกเข้ามายังที่ว่าการแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่เจอตัวเขา จึงยอมล่าถอยกลับไป จนกระทั่งในครั้งนี้จึงสามารถรวมตัวกันจับเฮอร์นานเดซลากออกมาจากที่ว่าการได้สำเร็จ

โดยชาวบ้านได้ใช้เชือกมัดข้อมือเฮอร์นานเดซไว้กับท้ายรถกระบะ ก่อนจะขับออกไป ลากตัวนายกเทศมนตรีรายนี้ไปตามท้องถนนที่เขาสัญญาว่าจะซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นก็ได้มีตำรวจหลายสิบนายเข้ามาหยุดการกระทำของคนเหล่านี้ และช่วยนายกเทศมนตรีออกมาได้ในที่สุด

 

 

อนึ่ง นายกเทศมนตรีและนักการเมืองท้องถิ่นของเม็กซิโก มักจะเป็นเป้าถูกแก๊งค้ายาในพื้นที่มุ่งทำร้าย หากพบว่าไม่ยอมให้ความร่วมมือในการทำความผิด แต่เหตุการณ์ที่ชาวบ้านออกมาทำร้ายผู้นำท้องถิ่นเพราะไม่ยอมทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้เช่นนี้ นับว่าเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่งทางนายกเทศมนตรีรายนี้ก็ได้ยืนกรานว่าจะกดดันให้มีการตั้งข้อหาลักพาตัวกับพยายามฆ่าต่อคนกลุ่มนี้ให้ได้

 

 

Cr. Kapook

(Visited 3,471 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry