อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งตรวจสอบ แปลงที่ดินกว่า 20 ไร่ที่ถูกประกาศขาย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

กรณีมีการร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊กว่า มีการถมพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี บริเวณคลองบางโปรง ริมถนนบางแสน-อ่างศิลา อีกทั้งติดป้ายประกาศขายที่ดินแปลงดังกล่าว เนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคากว่า 460 ล้านบาท นั้น

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วย นายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน  นายสถาพร บุตรดา รักษาการผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2  นายถนอมศิลป์ สุขสัมพันธ์ ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาว และเจ้าหน้าที่ทช. เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ

นายโสภณ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่า พื้นที่แปลงดังกล่าวมีการถมและปรับระดับพื้นดิน สภาพโดยรวม มีเพียงหญ้าและวัชพืชขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ เมื่อตรวจสภาพพื้นที่โดยรอบจาก google earth และเอกสารการถือครองที่ดินผ่านเว็บไซต์กรมที่ดิน  สรุปเบื้องต้นได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีเอกสารสิทธ์เป็นโฉนด 5 ฉบับ ได้แก่ เอกสารสิทธิ์เลขที่ 222006, 222007,  222008, 222009,  และ 222010 ทั้งนี้ พื้นที่ทุกแปลงอยู่ในเขตพื้นที่ป่าชายเลนตามมติครม. 22  สิงหาคม 2543

ทั้งนี้จึงมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 ทำหนังสือขอสารบบที่ดินแปลงนี้ จากเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี เพื่อส่งให้กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ตรวจสอบโดยการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศและเส้นแนวเขตป่าชายเลน

รวมทั้ง ตรวจพิสูจน์หนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดินว่าถูกต้องและชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าการได้มาหรือการออกเอกสารสิทธิ์ไม่ถูกต้อง ก็จะได้แจ้งกรมที่ดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวย้ำกับประชาชนที่มาร่วมดูการตรวจพื้นที่ว่า เรื่องนี้ตนถือเป็นเรื่องใหญ่และเร่งด่วนมากตามนโยบายของท่าน รมว.ทส.นายวราวุธ ศิลปอาชา ที่มอบให้กับทุกหน่วยงาน ว่าจะไม่ยินยอมให้บุคคลใดหรือนายทุนรายใดมายึดถือครอบครองป่าชายเลนซึ่งเป็นสาธารณะสมบัติของชาติไปเป็นสมบัติส่วนตัวอย่างเด็ดขาด

อีกทั้งท่านปลัดกระทรวง ทส.นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ก็ได้ย้ำมาเป็นกรณีพิเศษว่าต้องเร่งตรวจสอบสร้างความกระจ่างเพื่อตอบสังคมให้ได้โดยเร็วโดย ในระหว่างนี้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ได้พยายามประสานเจ้าของที่ดินเพื่อขอตรวจสอบที่มาที่ไปในที่ดินแปลงดังกล่าวแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

(Visited 650 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry