คุณหมอถึงกับงง หลังมีคนจะให้วินิจฉัยโรคผ่านแชท ด้วยความเข้าใจผิดๆ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ทำเอาชาวเน็ตและคุณหมอถึงกับงงกันไปตามๆกัน เมื่อล่าสุดเฟซบุ๊ก Dr.Pam book club หมอแพมชวนอ่าน ได้เผยเรื่องราวญาติของผู้ป่วยคนหนึ่งที่ต้องการให้หมอ วินิจฉัยผ่านการแชท

โดยระบุข้อความว่า “ช่วงนี้ หมอโพสต์เรื่องสุขภาพ และการดูแลลูกให้กับคุณแม่ติดกันหลายโพสต์ อาจจะทำให้คุณแม่หลายท่านเข้าใจผิด คิดว่าหมอเก่งจนสามารถวินิจฉัยได้ทุกอย่าง เพียงแค่ inbox มาเล่าอาการให้ฟังโพสต์รูปผื่นที่อยากให้ดู โพสต์ VDO

หมออยากยืนยันนะคะว่า หมอวินิจฉัยให้ไม่ได้จริงๆ และสิ่งที่ตอบไปว่า “แนะนำพาไปปรึกษาแพทย์ เพราะต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจร่างกาย” เป็นการตอบที่จริงใจ และเมตตากับเด็กนะคะหมอเข้าใจความรักที่คุณแม่มีให้กับลูกๆ เข้าใจว่าร้อนใจ แต่…คุณแม่เลือกที่จะเชื่อการวินิจฉัยที่มาจาก ประวัติที่คุณแม่เล่าเพียงเล็กน้อยจริงหรือ?

ถ้าหมอตอบ และแนะนำ 1 2 3 4 แล้วลูกเป็นอันตราย ใคร? คือคนผิด ที่ไม่ตอบ ไม่เกี่ยวกับ ทำแล้วไม่ได้เงินนะคะ หมอเปิดเพจนี้ แม้จะมีโอกาสในการทำเงินเข้ามามากมาย แต่หมอไม่เคยคิดแม้แต่จะทำถ้าสิ่งนั้นไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับผู้อ่านด้วย

หมอคิดว่า คนที่ติดตามเพจต่อเนื่อง น่าจะเข้าใจความจริงใจนี้นะคะ การไม่ได้ทำอะไรผิดแล้วถูกกล่าวถึงในแง่ลบ…วันละหลายๆครั้ง แม้จะฝึกพลังใจมาอย่างดีมีแต่ใช้ออก แล้วเติมไม่ทัน มันก็แห้งเหือดนะคะหลายครั้ง หมอถามตัวเอง ว่าทำไมถึงยังทำเพจอยู่? เพราะจริงๆแล้ว  มีอาจารย์หลายท่านที่เก่งกว่าหมอมากมาย แล้วหมอก็ได้รับคำตอบ คือ หมอ #ได้รับ มากกว่าที่ให้ หมอได้ประสบการณ์ กำลังใจและที่สำคัญ มิตรภาพที่ดีมากๆสิ่งที่รบกวนใจ เพียงเล็กน้อยเพจอื่นๆก็น่าจะเจอเหมือนกัน แต่หมอคิดว่าเป็นเพราะไม่เคยบอกอย่างเป็นทางการว่า การวินิจฉัยโรค #ทำผ่านINBOXไม่ได้ จึงเรียนมาเพื่อขอความเข้าใจ ณ ที่นี้นะคะ

หมอแพมกำลังชาร์ตพลังใจ เพื่อแชร์ประสบการณ์ใหม่ๆค่ะ”

(Visited 115 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry