ทีมทนายความ เตรียมสู้คดีช่วยเหลือ ผู้บริหารระดับสูงและทายาทคนโตของบริษัทหัวเว่ย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

กลายเป็นเกมทางการเมืองระหว่างสองประเทศห ทีมทนายความของนางเมิ่ง ผู้บริหารระดับสูงและทายาทคนโตของบริษัทหัวเว่ย ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่แคนาดา ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว ตัดสินใจยื่นฟ้องรัฐบาลกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดา ฐานละเมิดสิทธิพลเมืองขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญของเธออย่างร้ายแรง

เอกสารคำร้อง ระบุว่า เจ้าหน้าที่หลายคนเข้าประชิดตัวเธอทันที ระหว่างกำลังรอเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ปี2018 ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะทำการรื้อค้นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และกระเป๋าสัมภาระของเธอ พร้อมทั้งยังบังคับให้เธอบอกรหัสผ่าน เพื่อเข้าไปตรวจสอบข้อมูลที่อยู่ภายในอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้น โดยไม่ขออนุญาตก่อน

นางเมิ่ง ระบุว่า ตลอดระยะเวลา 3 ชั่วโมงที่เกิดเหตุ ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดแจ้งกับเธอเลยว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสอบปากคำ และเธอกำลังจะถูกจับกุม” จนตำรวจแสดงหมายจับต่อเธอ เธอจึงทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

ท่าทีดังกล่าว เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กระทรวงยุติธรรมแคนาดา ประกาศให้อำนาจอย่างเป็นทางการแก่พนักงานสอบสวน เพื่อเริ่ม

กระบวนการส่งตัวนางเมิ่งไปรับการไต่สวน ตามคำร้องของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งต้องการตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ในคดีฉ้อโกง และละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งนางเมิ่งและบริษัทหัวเว่ย ยืนกรานปฏิเสธ ขณะที่ทางการจีน เชื่อว่าการจับกุมตัวครั้งนี้ น่าจะเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมืองมากกว่า

สำหรับนางเมิ่ง มีกำหนดจะต้องไปขึ้นศาลเพื่อฟังการไต่สวนอีกครั้ง ในวันพุธที่ 6 มี.ค. นี้

(Visited 150 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry