งดยิงปืนขึ้นฟ้า ในงานฉลองเทศกาล มันอันตรายกว่าที่คิด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย อธิบาย 5 ข้อหลักฟิสิกส์ ยิงปืนขึ้นฟ้าอันตรายกว่าที่คิด หลังพบมีคนเลียนแบบพฤติกรรมนักร้องดัง ถูกดำเนินคดีอีก 1 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) Engineering Institute of Thailand ได้เผยแพร่คำอธิบาย อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการยิงปืนขึ้นฟ้า พร้อมกับภาพประกอบ 6 ภาพที่บอกถึงหลักการทางฟิสิกส์ ดังนี้

1. ฟิสิกส์กับการยิงปืนขึ้นฟ้า เมื่อยิงออกไป สำหรับปืนขนาด 9 มม. ความเร็วของกระสุนคือ 1,080 กม./ชม. (300m/s)

2. กระสุนที่ยิงออกมามีความเร็วมากกว่าเครื่องบินโดยสารที่บินอยู่เสียอีก โดยเครื่องบินโดยสารปกติบินด้วยความเร็ว 850 กม./ชม.

3. กระสุนสามารถขึ้นไปได้สูงถึง 3.4 กิโลเมตร โดยใช้เวลา 26.5 วินาที หากเทียบแล้วยังสูงกว่าดอยอินทนนท์ที่สูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล เสียอีก

4. กระสุนเดินทางได้ไกลเกือบ 4 กิโลเมตร

5. ความเร็วในการชนจะเหมือนกับการปล่อยกระสุนจากความสูง 3.4 กิโลเมตร ตกใส่หัวคน หรือเทียบเท่ากับการปล่อยของหนัก 5 กิโลกรัมจากความสูง 5 เมตรหล่นใส่หัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการยิงปืนขึ้นฟ้า ของนายนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย “เสก โลโซ” ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าจำนวน 10 นัดที่ศาลพระเจ้าตากสินมหาราช จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2560 ที่ผ่านมา และวันที่ 3 1ธ.ค.ยังมีคนเลียนแบบยิงฟืนขึ้นฟ้าที่จ.นครราชสีมาด้วย

(Visited 62 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry