คนกรุงต้องขยันเพิ่ม!! ปีหน้าแท็กซี่จ่อขึ้นราคาค่าโดยสารเพิ่ม 10 เปอร์เซ็น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงาน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกได้เรียกประชุมคณะทำงานศึกษาอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าเซอร์ชาร์ต สำหรับรถยนต์รับจ้าง หรือแท็กซี่มิเตอร์ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งคณะทำงานประกอบด้วยตัวแทนจากกรมการขนส่งทางบก สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)และตัวแทนสมาคมแท็กซี่

ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานครหนึ่งในคณะกรรมการเปิดเผยถึงผลการประชุมว่าที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ โดยที่ประชุมมีมติเห็นสอดคล้องกันให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ทั้งระบบในช่วงหลังปีใหม่หรือช่วงต้นปี 2562 เพื่อบรรเทาผลกระทบการเดินทางช่วงปีใหม่ ส่วนอัตราค่าโดยสารที่ให้ปรับขึ้นคาดว่าจะอนุมัติให้ปรับขึ้นมากกว่า 5% ตามอัตราที่เคยตกลงไว้ เนื่องจากเป็นอัตราต้นทุนที่ต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะเป็นตัวเลขค่าโดยสารที่คำนวณไว้ตั้งแต่ปี 2557 หรือ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบันที่ ราคาเชื้อเพลิงมีการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งในส่วนของน้ำมันและก๊าซ

ส่วนรูปแบบการปรับขึ้นค่าโดยสารขณะนี้มีหลายทางเลือกเช่น ปรับขึ้นค่าโดยสารระยะเริ่มต้นจากปัจจุบันที่มีอัตราเริ่มต้นที่ 35 บาท ,ปรับอัตราค่าโดยสารเฉพาะในระยะที่รถติด,ปรับอัตราค่าโดยสารแบบขั้นบันไดเหมือนรูปแบบในอดีต ,ปรับอัตราค่าโดยสารตามพื้นที่ชั้นใน และชั้นนอก เป็นต้นซึ่งคณะทำงานมีมติให้สรุปแนวทางให้ชัดเจนให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

โดยเสนอให้มีการปรับอัตราเริ่มต้นค่าโดยสารเพิ่มจาก 35 บาท เป็น 40 บาท และเสนอขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ช่วงระยะกม.ที่2-10 เป็น 8.50 บาท จาก ปัจจุบันอยู่ที่กม.ละ 5.50 บาท ซึ่งคณะทำงานได้รับไว้พิจารณาและจะสรุปทั้งหมดภายใน 60 วัน

(Visited 26 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry