สมควรหรือไม่? เทศกิจ ไม่ให้ผู้พิการขายของในงานกาชาดและถ้าขอทานได้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

ผู้ใช้เฟสบุค ชื่อว่า “มนัสวรรณ เลิศนันทรัชต์” ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการขายของในพื้นที่กทม. โดยได้โพสต์ภาพชายพิการแขนซ้ายลีบรายหนึ่ง ขณะยืนขายขนมบราวนีในสวนลุมพินี ถนนพระราม 4 หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ซึ่งมีการจัดงานกาชาด ประจำปี 2561 ระบุว่า เห็นชายพิการคนดังกล่าวยืนขายบราวนีตั้งแต่ 14.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งตนกะว่าไปเดินงานกาชาดเสร็จ จะมาอุดหนุน แต่พบว่าชายคนดังกล่าวย้ายไปยืนในพื้นที่รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสีลม และไม่เห็นขนม

เมื่อถามชายพิการคนดังกล่าวว่า ขนมบราวนีหมดแล้วหรือ ก็ตอบว่า “เขาไม่ให้ผมขาย” เมื่อถามว่าใครไม่ให้ขาย ก็ตอบว่า มีเทศกิจหญิงของกรุงเทพมหานครรายหนึ่ง และว่า “ถ้ามาขอทานก็ได้ แต่ถ้ามาขายของไม่ได้ จะเอาออกไปเอง หรือจะให้ขนออกไป” ระหว่างนั้นตนก็พบว่า ที่ฟุตปาธสวนลุมพินีมีวงโปงลางเปิดหมวกอยู่ แต่เล่นได้ มีผู้พิการทางสายตาร้องเพลงผ่านเครื่องขยายเสียง และมีผู้พิการทางสายตาอีกรายหนึ่งนั่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงสงสัยว่าทำไมคนเหล่านี้ทำได้ แต่คนพิการมาประกอบอาชีพสุจริต ไม่ได้มาขอเงินฟรีๆ กลับไล่เหมือนหมูเหมือนหมา

ผู้ใช้เฟสบุค ยังกล่าวอีกว่า ถ้าเป็นเวลาปกติของสวนลุมพินี ที่ไม่มีงานกาชาด ก็เคลียร์ไป แต่ครั้งนี้มีงานกาชาด งานเพื่อช่วยเหลือสังคม ภายในงานยังให้พ่อค้าแม่ค้าที่อาการครบ 32 มาจับจองพื้นที่ขายของโกยเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างถูกต้อง แต่กับคนพิการแค่รบกวนพื้นที่เล็กๆ ที่เห็นว่างานกาชาดจะเป็นช่องทางสำหรับเขาได้ทำมาหากินเพื่อเพิ่มรายได้มากกว่าปกติ กลับไม่สามารถมีที่ยืนได้ เทศกิจได้ปฏิบัติตามหน้าที่ก็จริง แต่ปฏิบัติสองมาตรฐาน เข้าใจว่า เทศกิจต้องทำตามหน้าที่ แต่ทำไมทำหน้าที่บกพร่อง ไม่รู้ว่าจะร้องเรียนไปยังหน่วยงานไหน ระหว่างสำนักงานเขตปทุมวัน หรือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

(Visited 19 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1