หนุ่มป่วยมานาน แต่ไม่รู้สาเหตุ จนต้องค้นหาสาเหตุถึงตกใจ ภัยใกล้ตัวที่มองข้ามไป

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

สมาชิก pantip.com รายหนึ่ง โพสต์เล่าเรื่องราวหลังตัวเองป่วยกระเสาะกระแสะ ไม่รู้สาเหตุมานาน จนตัดสินใจไปสืบดูรถเข็นหมูปิ้งเจ้าที่ซื้อประจำ และพบว่ามีหนูจำนวนมากมาแทะกินเศษหมูที่ตะแกรงปิ้ง และไปโรงน้ำแข็งที่ส่งร้านชาเย็น พบว่าคนงานเอาน้ำแข็งวางบนพื้นที่สกปรก แล้วเข้าเครื่องบด เลยเลิกกินหมูปิ้งและชาเย็น พบว่าตลอด 1 ปี ไม่มีอาการเจ็บคอเลย
โดยสมาชิกรายนี้โพสต์เล่าว่า“กระทู้นี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดกับตัวของผมเอง และเรื่องนี้อาจจะสั่นสะเทือนวงการแพทย์ และกลายเป็นกรณีศึกษาในตำราเรียนวิชาแพทย์ในมหาวิทยาลัยในอนาคต
เริ่มจากผมมีปัญหาสุขภาพ นั่นคือผมเจ็บคอบ่อยมาก ผมเจ็บคอทุกเดือน โดยจะเป็นหนองที่ต่อมทอนซิน จนผมคิดว่ามันกลายเป็นโรคประจำตัวของผมไปแล้ว ผมได้ไปหาหมอที่บำรุงราษ และหมอได้บอกผมว่า ถ้าผมเป็นหนองที่ต่อมทอนซิลมากกว่าปีละ4ครั้ง เขาแนะนำให้ผมผ่าตัดด้วยเลเซอร์ โดยการตัดต่อมทอนซินออก ผมอยู่กับอาการเจ็บคอทุกเดือนแบบนี้มาร่วม10ปี ผมอายุสามสิบกว่า และผมไม่เคยเจ็บป่วยจากโรคชนิดอื่นเลย
ผมเข้าใจมาตลอดว่าร่างกายผมอ่อนแอกว่าคนปกติทั่วไป ผมได้ปรึกษากับทางบ้านว่าผมควรจะผ่าตัดไหม ผมไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงิน แต่ผมกลัวการผ่าตัดมาก ผมไม่เคยผ่าตัดอะไรมาก่อน ผมจึงชะลอการรักษาออกไป โดยทนอยู่กับการเจ็บคอที่วนเวียนมาหาผมทุกเดือน บางครั้งผมเจ็บคอจนเป็นไข้ ไปหาหมอคลีนิคแถวบ้าน ก็จะต้องกินยาอ็อกเมนติน ถ้าผมไม่เจ็บคอจนถึงขั้นเป็นไข้ ผมก็ซื้อฟ้าทะลายโจรมากินเอง

ชีวิตผมวนเวียนอยู่แบบนี้ ตลอดสิบปี ในหนึ่งปี ผมจะเจ็บคอ ประมาณ9-10ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา1-2สัปดาห์กว่าจะหาย

ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าสาเหตุทั้งหมด มันมาจากอาหารที่ผมกิน ผมไม่เคยสังเกตถึงความสัมพันธ์ ระหว่างการกินหมูปิ้ง ชาเย็น และอาการเจ็บคอมาก่อน จนกระทั่ง…

รถเข็นหมูปิ้งแถวบ้านผม2ร้าน ได้หยุดขายพร้อมกันไปเกือบสองเดือน ผมอยากกินหมูปิ้งมาก แต่ผมก็ขี้เกียจที่จะขับรถไปตลาดอื่นเพียงเพื่อซื้อหมูปิ้ง ปกติผมจะกินหมูปิ้ง หรือ ไก่ย่าง สัปดาห์ละประมาณ1ครั้ง ช่วงนั้นผมไม่มีอาการเจ็บคอเลย แต่ผมก็ยังไม่รู้ว่ามันเกิดจากการหยุดกินหมูปิ้ง ผมรู้สึกเหมือนเกิดใหม่ ผมไม่เจ็บคอตลอดช่วงเวลาที่ผมหยุดกินหมูปิ้ง ผมรู้สึกเหมือนตัวเองแข็งแรงขึ้นมาอย่างอัศจรรย์ ทั้งๆที่ผมดำรงชีวิตด้วยพฤติกรรมเดิมตลอด จนร้านหมูปิ้งกลับมาขายอีกครั้ง และผมก็กลับมาเจ็บคออีกครั้งนั่นเอง ผมจึงเริ่มมาคิดทบทวนหาสาเหตุว่าทำไมช่วงที่ผมแข็งแรง ผมได้ทำอะไรต่างไปจากเดิม ผมยังคงนอนดึก ตื่นเช้า ทำงานทุกวัน ผมกินอาหารเหมือนเดิม มีเพียงจุดเดียวที่ต่างกันคือผมไม่ได้กินหมูปิ้ง ผมเริ่มคิดถึงความสัมพันธ์ของหมูปิ้งกับอาการเจ็บคอ มันดูไร้สาระมากๆในช่วงนั้น หมูปิ้งมันจะเกี่ยวกับการเจ็บคอได้ยังไง ผมจึงทำการทดลองหาความสัมพันธ์นี้ดู ผลการทดลองคือ เมื่อผมหยุดกินหมูปิ้งอาการเจ็บคอผมหายไป 80% จากที่เคยเจ็บคอเกือบทุกเดือน กลายเป็นเจ็บคอเพียง1-2ครั้งในรอบหลายๆเดือน และผมได้ทดลองซ้ำโดยกลับมากินหมูปิ้งอีกครั้ง แล้วผมก็กลับมาเจ็บคอทุกครั้งที่กิน ผมมั่นใจแล้วว่า หมูปิ้งคือสาเหตุแน่นอน ผมจึงต้องค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง ว่าเพราะอะไรหมูปิ้ง ถึงทำให้ผมเจ็บคอ แต่ผัดกระเพราหมูไม่ทำให้ผมเจ็บคอ ผมไม่สามารถเข้าไปในบ้านของคนขายหมูปิ้งเพื่อดูว่าเขาใส่อะไรในหมูได้ แต่ผมสามารถไปดูสภาพรถเข็นที่เขาจอดแล้วผูกโซ่ในตลาดได้
ผมไปสำรวจดูรถเข็นหมูปิ้งในตอนกลางคืน และสิ่งที่ผมเห็นทำให้คดีนี้กระจ่าง มันมีหนูจำนวนมาก มาแทะเศษเนื้อที่ตะแกรงปิ้งหมู ตะแกรงสีดำเมี่ยมที่ไม่เคยล้าง เต็มไปด้วยเศษเนื้อหมูที่ไหม้ทับถมกัน มันคือแหล่งอาหารชั้นยอดของหนู และเมื่อถึงตอนเช้าตะแกรงนี้ก็จะถูกนำมาปิ้งหมูขายให้ผมกิน ผมปิดคดีนี้ได้แล้ว และผมเลิกกินหมูปิ้งอีกเลย ที่ผ่านมาแสดงว่าผมกินอาหารร่วมกับหนูสกปรกมาตลอด และหนูคือพาหะนำโรคชั้นยอด

 อาการเจ็บคอของผมหายไปอย่างน่าประหลาดถึง80% ผมเชื่อว่าหมอก็คงไม่รู้สาเหตุ ผมเกือบจะตัดต่อมทอนซินทิ้งไปแล้วแท้ๆ แต่อาการเจ็บคอที่เหลืออยู่ ที่นานๆจะเป็นที ผมจะต้องกำจัดให้มันหมดไป โดยคราวนี้ผมรู้แล้วว่ามันมีความสัมพันธ์กับของกินแน่นอน ผมได้ทำการทดลองแบบเดิม เพื่อจะหาให้พบว่าที่ผมยังเจ็บคออยู่บ้าง มันมาจากอาหารชนิดไหน ผมใช้เวลาเกือบปี จึงได้รู้ว่า ชาเย็น คือสาเหตุสุดท้ายที่ทำให้ผมป่วย ผมได้ไปสำรวจร้านชาเย็นเจ้าประจำอยู่ประมาณ10ครั้ง ผมเห็นว่าทุกอย่างมันดูปกติดี กระบวนการชงโดยการต้มน้ำร้อน เทลวกไปในถุงชงชาเพื่อผ่านใบชา ได้น้ำชาออกมา แล้วไปผสมนมข้นและนมข้นจืดอีกที มันดูไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด ผมกลับมานั่งเขียนในไวท์บอร์ด ถึงองค์ประกอบต่างๆ ว่ามันมีช่องโหว่ตรงไหน ผมใช้เวลาเกือบหนึ่งปี เพื่อหามันจนพบว่าเป็นชาเย็น แต่ผมหาไม่พบว่ามันมีจุดผิดพลาดตรงไหน จนผมเขียนทุกอย่างลงในไวท์บอร์ด ก็พบว่าอาจจะเป็นน้ำแข็งไม่สะอาดรึป่าว ผมจึงสอบถามทางร้านว่าเขารับน้ำแข็งจากร้านไหน เมื่อรู้แหล่งผลิตน้ำแข็ง ผมจึงขับรถไปร้านผลิตน้ำแข็งทันที และคดีได้กระจ่างแล้ว ผมเห็นคนงานเอาน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ วางบนพื้นที่สกปรกกว่าพื้นห้องส้วมในปั้มน้ำมัน และก็เอาน้ำแข็งก้อนๆเหล่านั้นเข้าเครื่องบดน้ำแข็ง จนได้น้ำแข็งป่นๆสกปรกๆออกมา แล้วใส่ลงในกระสอบสกปรก แล้วก็เอาไปส่งตามร้าน นี่คือน้ำแข็งที่ผมกินเข้าไป
หลังจากที่ผมเลิกกินหมูปิ้งและชาเย็น ตลอด1ปีมานี้ ผมไม่มีอาการเจ็บคออีกเลย ผมไม่กินน้ำแข็งป่นๆตามร้านอาหารตามสั่งด้วย ผมจะสั่งน้ำดื่มมาแล้วดื่มเอาจากขวดเลย

อาการเจ็บป่วยทั้งหมดของผมหายไป ผมกลับมาสุขภาพปกติเหมือนคนทั่วไปอีกครั้ง ตลอด10ปีมานี้ ผมไปหาหมอหูคอจมูก มาไม่ต่ำกว่า7-8คน ไม่เคยมีหมอคนไหนพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาการเจ็บคอและตะแกรงปิ้งหมู หรือน้ำแข็งป่นมาก่อน อย่างมากก็แค่บอกให้ผมงดกินของทอดระหว่างที่ผมป่วย แต่ไม่เคยมีใครสงสัยว่าอาการป่วยมันมาจากไหน หมอรู้แค่ว่าต่อมทอนซิลผมติดเชื้อ และต้องรักษาตามมาตฐานทางการแพทย์ต่อไป

ผมเปิดเผยเรื่องนี้ เพื่อหวังว่ามันจะมีประโยชน์กับคนทั่วไป ที่มีอาการเจ็บคอบ่อย แต่หาสาเหตุไม่พบ กระทู้นี้อาจเป็นคำตอบของคำถามที่คุณค้นหามานาน

สิ่งเดียวที่ผมแปลกใจก็คือ ทำไมกระทรวงสาธารสุขถึงปล่อยให้มีการผลิตน้ำแข็งแบบนี้ และความสกปรกของตะแกรงปิ้งหมู ไม่เคยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนไหนเคยกินหมูปิ้ง แล้วสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลนี้เลยรึ

ผมอยากขอแรงเพื่อนๆ ให้โหวตและแชร์กระทู้นี้ ผมอยากให้กระทรวงสาธารณสุขลงมาตรวจหาเชื้อโรคของร้านหมูปิ้งทั่วประเทศ และการผลิตน้ำแข็งทั่วประเทศ บางทีนี่อาจเป็นสาเหตุการป่วยของคนไทยนับล้านที่ยังไม่เคยมีใครพูดถึง”

ที่มา – https://pantip.com/topic/38245523

(Visited 37 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry