ซื้อเสื้อผ้ามือสองระวังแถมเชื้อโรค แพทย์เตือนให้ฆ่าเชื้อก่อนนำมาใส่

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

นายแพทย์สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูหนาวทั่วประเทศอากาศเริ่มเย็นลงทำให้ประชาชนต้องหาเสื้อกันหนาวมาใส่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ปัจจุบันเสื้อกันหนาวมือสองเป็นที่นิยมกันมากขึ้น ทำให้ประชาชนหันมาซื้อเสื้อกันหนาวมือสองใส่กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งแหล่งค้าส่งใหญ่ที่สุดอยู่ที่ตลาดโรงเกลือ ที่อำเภออรัญประเทศ ในแต่ละวันมีพ่อค้าแม่ค้า นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางมาซื้อเสื้อผ้ามือสองไปขายและใช้เป็นจำนวนมาก

เสื้อผ้าที่จำหน่ายอยู่ส่วนหนึ่งเป็นของใหม่ที่ตกเกรดโรงงาน แต่ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้ามือสอง ทั้งยี่ห้อดังๆ ไปจนถึงธรรมดา คุณภาพดีจนถึงพอใช้ สวยงาม ทันสมัย มีให้เลือกมากมาย และที่สำคัญคือราคาถูก ทำให้วันนี้เสื้อผ้ามือสองกลายเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับผ้า แหล่งที่มาของผ้าว่ามาจากไหน เจ้าของเสื้อผ้านั้นป่วยเป็นโรคผิวหนังหรือโรคอันตรายอื่นๆหรือไม่ การขนส่งจากประเทศต้นทางมายังตลาดโรงเกลือและไปสู่จังหวัดต่างๆ เป็นอย่างไร โอกาสที่เสื้อผ้าจะสัมผัสสิ่งสกปรก ความชื้น ฯลฯ หรือไม่

แม้ว่าที่ผ่านมายังไม่มีการร้องเรียนจากประชาชนที่ซื้อไปใช้ แต่เพื่อความไม่ประมาทขอแนะนำให้ทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองที่ซื้อไปก่อนใช้หลายๆ ครั้ง โดยการซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแล้วนำไปตากแดดจัด เพื่อให้แสงอุลตร้าไวโอเล็ตช่วยฆ่าเชื้ออีกครั้งหนึ่ง น่าจะเป็นวิธีการทำความสะอาดเชื้อที่มากับผ้าได้ในระดับหนึ่ง เพื่อความมั่นใจก่อนจะนำมาสวมใส่

นอกจากนี้ยังขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในฤดูหนาว เช่น โรคไข้หวัด โรคปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอ โรคสามารถแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย จึงควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่และอุ่นทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร

สำหรับโรคที่มากับหน้าหนาวที่พบมากในเด็ก คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะไข้หวัด ปอดบวม โรคหัด โรคสุกใส หัดเยอรมัน โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและโรคอุจจาระร่วงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ระมัดระวังเกี่ยวกับอาหาร รับประทานอาหารที่ปรุงสุก งดรับประทานอาหารที่ค้างคืน นอกจากนั้นให้มีการจัดเก็บอาหารไว้โดยไม่ให้มีแมลงวันตอม และก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งให้นำมาอุ่น ก็จะสามารถป้องกันโรคดังกล่าวได้

(Visited 113 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry