ประจวบฯ อ่วม พิษพายุดีเปรสชัน ฝนตกหนัก ลมพัดเต๊นท์ถนนคนเดินริมหาดเสียหาย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 20 ต.ค.61 เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ได้เกิดลมทะเลพัดแรงจากทางทิศตะวันออกอ่าวไทย เข้าหาชายฝั่ง จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวไทย ที่จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในวันนี้ (20 ต.ค. 61) ส่งผลให้เต๊นท์และซุ้มร้านค้าบริเวณโครงการร้านค้าชุมชนถนนคนเดินเลียบชายหาดทะเลอ่าวประจวบฯ ซึ่งกองสวัสดิการสังคมเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์จัดขึ้น และเต๊นท์ซุ้มร้านค้าของโครงการตลาดประชารัฐ ถูกลมพัดพังเสียหายจำนวนหลายหลัง อาทิ ซุ้มโครงการรณรงค์คัดแยกขยะทะเลและรณรงค์ห้ามทิ้งขยะลงทะเล เนื่องจากมีผลกระทบกับสัตว์น้ำและทรัพยากรธรรมชาติ เต๊นท์ร้านค้าจำหน่ายอาหาร เสื้อผ้า และอื่นๆ เป็นต้น โชคดีที่เป็นเวลาพักผ่อนบรรดาผู้ค้าส่วนมากกลับไปพัก จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

นายนุกูล ยอดทอง อายุ 26 ปี ผู้ประกอบการ เล่าว่า เมื่อประมาณ 04.00น. ที่ผ่านมา ได้เกิดลมพัดแรงและฝนตกหนักมาก ซึ่งขณะเกิดเหตุตนกำลังนอนพักผ่อนตามปกติ และเพิ่งจะมาเปิดให้บริการครั้งนี้เป็นครั้งแรก และเจอเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้เป็นครั้งแรกเช่นกัน รู้สึกตกใจ เนื่องจากฝนตกหนักลมพัดแรงมากต้องตื่นลุกขึ้นมาดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย และช่วยกันจับยึดเต๊นท์ของตัวเองไม่ให้เกิดพังเสียหาย แต่ส่วนเต็นท์ร้านค้าของพ่อค้า-แม่ค้ารายอื่นๆต้านทานแรงลมไม่ไหว ถูกลมพัดพังเสียหายจำนวนหลายหลัง

นอกจากนี้ ความแรงของลมยังทำให้ป้ายสัญญาณไฟจราจรบริเวณสี่แยกเพชรเกษม ไฟแดงอำเภอเมืองประจวบฯ ถูกลมพัดจนป้ายบิดเบี้ยว ไม่ตรงกับตำแหน่ง เดิมทำให้รถที่สัญจร สับสนว่าบอกรถทิศทางใดกันแน่ หวั่นเกรงจะเกิดอุบัติเหตุ และยังมีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (20 ต.ค. 61) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 3 เรื่อง พายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวไทย หรือที่ละติจูด 10.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 102.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในวันนี้ (20 ต.ค. 61)

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ โดยจะได้รับผลกระทบ ตามภาคต่างๆ ดังนี้

ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561

  • ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  • ภาคตะวันออก จังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

 

ในช่วงวันที่ 21-22 ตุลาคม 2561

  • ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก
  • ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  • ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 20-22 ตุลาคม 2561

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลบนเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 เวลา 11.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศครั้งต่อไปใน วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 เวลา 17.00 น.

(Visited 40 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry