รมว.เกษตรฯ ขอโทษที่ทำให้สับสน จ่อเสนอใหม่ ส่วน 450 บาท เป็นอัตราขั้นสูงสุด ขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ อาจไม่ถึงหรือไม่เก็บเลยก็ได้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจเกี่ยวกับ ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่กำหนดให้มีการลงทะเบียนสัตว์เลี้ยงและต้องเสียค่าธรรมเนียมตัวละ 450 บาท ใครฝ่าฝืนโดนปรับ 25,000 บาท จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเก็บค่าธรรมเนียมว่าแพงเกินไปนั้น

ล่าสุด (12 ต.ค.61) นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า เป้าหมายแรกของร่างกฎหมายนี้คือ ต้องการจัดระเบียบการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดปัญหากับสังคม เนื่องจากมีการเลี้ยงปล่อยปละละเลย จึงต้องการจัดระเบียบโดยเสนอการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

ส่วนเรื่องค่าธรรมเนียมและค่าปรับที่หลายฝ่ายกังวลว่าแพงไปนั้น ยอมรับว่า เป็นจุดอ่อน ค่าธรรมเนียมไม่เกิน 450 บาท ที่แบ่งเป็นค่าคำร้องขึ้นทะเบียน 50 บาท สมุดประจำตัว 100 บาท และที่แพงคือตัวฝังชิป 300 บาท ถ้ามีผลบังคับใช้ ค่าธรรมเนียม 450 บาท นี้ จะถือเป็นอัตราขั้นสูงสุด ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาจจะกำหนดไม่ถึง หรือไม่เก็บเลยก็ได้

ทั้งนี้ ส่วนตัวแล้ว ตนกำลังคิดว่า ครั้งแรกในการประกาศขึ้นทะเบียนอาจจะขอให้ยกเว้นค่าธรรมเนียม เหมือนกรณีเสนอให้คนที่มีปืนเถื่อนมาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ก็จะไม่มีความผิด ไม่เสียค่าธรรมเนียม ซึ่งกำลังจะคุยกับผู้เกี่ยวข้องว่าจะทำได้หรือไม่ อย่างไร อีกทั้งจะเสนอให้แยกขึ้นทะเบียนเป็น 3 กลุ่ม คือ 

1. ผู้มีสัตว์เลี้ยงทั่วไป อาจต้องกำหนดจำนวนการเลี้ยง 

2. องค์กรมูลนิธิสัตว์ 

3. ผู้เลี้ยงไว้เพื่อการค้า 

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายที่ยังไม่มีความชัดเจน และยังไม่มีผลบังคับใช้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ให้ไปทบทวนเรื่องค่าธรรมเนียมใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชน และให้นำกลับเข้ามาเสนอ ครม. อีกครั้ง อีกทั้งในขั้นตอนพิจารณากฎหมายของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ก็จะเสนอให้มีตัวแทนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมพิจารณาด้วย

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า นายกฤษฎา ได้กล่าวขอโทษประชาชน ในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ถึงเรื่องดังกล่าวที่ทำให้สับสนและตกใจ ซึ่งตนอาจจะไม่ทันได้ชี้แจงทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน 

(Visited 10 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1