เขื่อนน้ำอูน ยังล้นความจุ เร่งระบายรับพายุ เบบินคา 16-17 ส.ค. นี้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 15 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในจังหวัดสกลนครขณะนี้เริ่มทรงตัว ปริมาณน้ำฝนเริ่มลดลง แต่ยังมีปริมาณน้ำในลำน้ำธรรมชาติเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรรอการระบายในหลายพื้นที่กว่า 8,000 ไร่

ใน เขตอำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอโพนนาแก้ว อำเภอเมือง อำเภอพรรณานิคม และอำเภอคำตากล้า ส่วนในเขื่อนอูนยังคงมีปริมาณน้ำเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยขณะนี้มีปริมาณน้ำ 534 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อน 2 ล้าน ลบ.ม.

ทางโครงการชลประทานสกลนครได้เร่งพร่องน้ำออกให้มากที่สุดเพื่อรองรับมวลน้ำใหม่ที่จะเข้ามา โดยได้เร่งระบายน้ำออก 2 ล้านลบ.ม. ทางสปิลเวย์ ทางคลองส่งน้ำ และกาลักน้ำ เพื่อให้ระดับน้ำในเขื่อนลดลงมีพื้นที่เพียงพอรับน้ำฝนที่จะตกลงมา

 

ซึ่งเป็นผลพวงมาจากพายุเบบินคา (BEBINCA) โดยจะทำให้จังหวัดสกลนครมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในช่วงวันที่ 16-17 สิงหาคม นี้ ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้เตือนให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่มไว้ด้วย สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ติดริมแม่น้ำโขงขอให้ระวังน้ำเอ่อล้นตลิ่ง และเตรียมป้องกันภัยจากภาวะน้ำท่วมไว้ด้วย และให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดต่อไป

(Visited 5 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry