หลายครอบครัวต้องผิดหวัง หลังเฝ้ารอชมฝนดาวตกทั้งคืน แต่ก็ไม่ได้เห็น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรอชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์  ที่โลกจะโคจรปะทะดาวตกสูงสุดตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 12 สิงหาคม จรดเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2561 โดยปะทะดาวตกสูงสุดเวลา03.00 น.และคาดมีฝนดาวตก 110 ดวงต่อชั่วโมงนั้น

ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา หอดูดาวภูมิภาคตะวันออกที่ใกล้กรุงเทพฯที่สุด ได้เปิดบริการตั้งแต่เวลา 18.00 น.วันที่ 12 สิงหาคม พบมีประชาชนมาลงทะเบียนรวมกว่า 180 คน โดยสภาพท้องฟ้ามืดครึ้ม เต็มไปด้วยเมฆฝน แต่หลายครอบครัวไม่ย่อท้อ ได้นำเต้นท์มากาง เพื่อนอนรอชมฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์  หรือที่ ชาวไทยนิยมเรียกฝนดาวตกวันแม่ เพราะเกิดขึ้นตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม

นายสุวนิตย์ วุฒสัง ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า   ในช่วงประมาณ21.00 -22.00 น.ท้องฟ้าเริ่มเปิดบางส่วน เจ้าหน้าที่ได้ให้บริการประชาชน ชมดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ และสามารถมองเห็นดาวเคราะห์ต่าง ๆ คือ ดาวพฤหัสบดี,ดาวศุกร์,ดาวเสาร์ ,ดาวอังคาร นอกจากนี้ยังบริการฉายภาพยนตร์ที่ท้องฟ้าเรื่องระบบสุริยะจักรวาล เพื่อให้ได้รอชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก  มีศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเพอร์เซอัส สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือโดยโลกจะโคจรปะทะดาวตกสูงสุดตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 12 สิงหาคม จรดเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2561 โดยปะทะดาวตกสูงสุดเวลา 03.00 น.และคาดว่าปีนี้มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย 110 ดวงต่อชั่วโมง นั้น

” หลังจาก22.00 น.แล้วปรากฏท้องฟ้ากลับมาปิดปกคลุมด้วยเมฆฝนมืดครึ้มอีกครั้ง จนกระทั่งหลังเที่ยงคืนวันที่ 13 สิงหาคม  พบว่าท้องฟ้ายังปิดต่อเนื่อง แต่ยังมีประชาชนในพื้นที่และเขตกรุงเทพมหานคร นำเต้นท์มากางนอนรอเพื่อชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากวันที่ 13 สิงหาคม เป็นวันหยุดชดเชยต่อเนื่องอีก 1 วัน แต่จนถึงเวลา03.00 น.ช่วงปะทะฝนดาวตกสูงสุด สภาพท้องฟ้ายังปิดมืดครึ้มเต็มไปด้วยเมฆฝนไม่เปลี่ยนแปลง จึงต้องพากันผิดหวังตาม ๆ กัน”นายสุวนิตย์กล่าว

ด้านนายวินัย ประดับ หนึ่งในผู้มารอชมฝนดาวตก กล่าวว่า  ในวันหยุดยาววันแม่แห่งชาติ พาครอบครัวเดินทางมาจากเขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ มาพร้อมกันทั้งครอบครัวรวม 5 คน มากางเต้นท์เพื่อรอชมฝนดาวตกเปอร์ซิอิด

นายไพศาล พีรภาพ อายุ 45 ปี ชาวกรุงเทพฯ และ นายศิริชัย ถนัดหอม อายุ 40 ปี ชาว จ.ระยอง กล่าวว่า  ได้พาครอบครัวมารอชมฝนดาวตกที่ผ่านมายังไม่เคยชมฝนดาวตกวันแม่ ตั้งใจมารอชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์นี้ในวันหยุดยาวต่อเนื่อง

(Visited 2 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry