ผวา!! น้ำเซาะที่ดินวัดหายครึ่งไร่หวั่นกระทบเมรุเผาศพพัง วอนส่วนเกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เกิดเหตุน้ำเซาะที่ดินวัดบ้านไผ่นารส ม.3 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี น้ำในแควพระปรงกัดเซาะตลิ่งรุกล้ำที่ดินของวัดเสียหายละลายไปกับสายน้ำ 2 ด้าน ทิศตะวันออกและทิศเหนือกินที่วัดกว่าครึ่งไร่ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่กี่วันที่ผ่านมากระแสน้ำได้เซาะตลิ่งเข้ามาเรื่อยๆทำให้ตลิ่งพังหายไปจนเข้ากัดเซาะที่ดินของวัดทางทิศตะวันออก 5 เมตรยาว 20 เมตร กว้าง 5 เมตรและทิศเหนือเป็นแนว 15 เมตร เหลืออีก 1 เมตรก็จะถึงเมรุเผาศพของวัด

เจ้าอาวาสวัดพระอธิการประดิษฐ์ ธีรปัญโญ และกรรมการวัด ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและสอบต.หารือกันเพื่อที่จะหาแนวทางป้องกันเบื้องต้นเฉพาะหน้าโดยเร่งด่วน ขณะเดียวกันพระมหาเสน่ห์ สิริปัญโญ เปรียญธรรม 7ประโยครองเจ้าอาวาสได้โพสต์ลงเฟสบุ๊คเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือทางวัดโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่และร่วมตรวจสอบเรื่องดังกล่าวพบว่า ทิศตะวันออกของวัดที่ติดกับแควพระปลงกระแสน้ำได้กัดเซาะตลิ่งพังหายไปและกัดเซาะที่ดินของวัดเข้ามา 5 เมตร ยาว 15-20 เมตร ซึ่งน้ำได้กัดเซาะดินพังลงทุกๆนาที ทีละน้อยๆ จากนั้นเจ้าอาวาสกับผู้นำชุมชนพาผู้สื่อข่าวไปดูข้างเมรุเผาศพทางด้านทิศเหนือซึ่งมีกระแสน้ำวนพัดที่ดินของวัดหายไปยาว20 เมตรกว้าง 5 เมตร

เจ้าอาวาสกับคณะกรรมการวัดกล่าวว่ารู้สึกเป็นห่วงเมรุเผาศพของวัดมากที่สุดเพราะน้ำได้กัดเซาะที่ดินหายไปกว่า150 ตารางวาแล้วเหลืออีกเมตรเดียวก็จะถึงเมรุเผาศพแล้ว อยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นทางสำนักพุทธฝ่ายปกครอง อบต.ตลอดจนกรมเจ้าท่าช่วยหาทางป้องกันแก้ไขให้โดยด่วนด้วย เรื่องที่เกิดขึ้นนี้มีมา 1-2 ปีที่ผ่านมาปีนี้เร็วกว่าทุกที่ที่ผ่านมาทางวัดคณะกรรมการวัดพร้อมให้ความร่วมมือทุกอย่าง

(Visited 20 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry