รัสเซีย อนุญาตแรงงานทาสเกาหลีเหนือทำงาน ไม่แคร์มติคว่ำบาตรของยูเอ็น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

รัสเซียอนุญาตให้แรงงานชาวเกาหลีเหนือ เข้ามาทำงานในประเทศได้ แม้ว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีมติให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เพราะแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แล้วก็ตาม

เทเลกราฟ สำนักข่าวอังกฤษ รายงานว่า เอกสารฉบับหนึ่งของกระทรวงแรงงานรัสเซีย ระบุว่า อนุญาตให้ชาวเกาหลีเหลือมางานได้ 6 งาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานที่ต้องใช้แรงงาน อย่างเช่น ช่างทาสี ช่างก่ออิฐ ช่างไม้ และช่างกล และเอกสารฉบับนี้ออกมาเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่ ยูเอ็น สั่งให้ประเทศสมาชิกคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 11 ก.ย.

ด้านนักวิเคราะห์มองกันว่า แม้นานาชาติร่วมกันคว่ำบาตรแล้ว แต่เกาหลีเหนือก็ยังทำเงินได้ถึง 2,300 ล้านดอลลาร์ (76,372  ล้านบาท) ในแต่ละปี ด้วยการส่งแรงงานราว 100,000 คน หรือมากกว่านั้นไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่ง 80% ของแรงงานทั้งหมดเข้าทำงานในจีนและรัสเซีย แต่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือจะริบรายได้เกือบทั้งหมดของแรงงานแต่ละคน ส่งไปให้รัฐบาล ทำให้ยูเอ็นและนานาชาติมองว่า แรงงานเหล่านี้มีสภาพชีวิตไม่ต่างจากทาส

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้ กระทรวงแรงงานรัสเซีย ได้อนุญาตให้ 12 บริษัทว่าจ้างแรงานชาวเกาหลีเหนือได้ 806 คน อีกด้วย อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ปฏิเสธว่า รัสเซียไม่ได้ละเมิดมติคว่ำบาตรของยูเอ็น เพราะคนที่มาทำงานที่รัสเซียได้ ได้เซ็นสัญญากันตั้งแต่ก่อนคว่ำบาตร

(Visited 6 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry