สุดโหด!!! เหตุฆาตกรรมปริศนา เขย่าขวัญค่ายโรฮิงยาต่อเนื่อง 20 ศพ พบหนุ่มถูกแทง 25 แผล

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ทางการบังกลาเทศเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ เป็นหน่วยพิเศษราว 2,400 นาย และตำรวจอีก 1,000 นายเพื่อดูแลค่ายพักพิงผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา หลังเกิดเหตุสังหารปริศนาหลายครั้งภายในค่าย ท่ามกลางกระแสหวาดวิตกว่าการฆาตกรรมจะยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง เพราะเป็นการยากที่ตำรวจไม่กี่พันนายจะตรวจตราดูแลผู้ลี้ภัยซึ่งมีจำนวนมากถึง 1 ล้านคนได้

นายอิกบัล ฮูสเซน ผู้บัญชาการตำรวจจากเมืองคอกซ์ บาซาร์ กล่าวว่า สาเหตุแรงจูงใจของการฆาตกรรมยังไม่แน่ชัด โดยเชื่อว่าการฆาตกรรมน่าจะมาจากมีกลุ่มชาย กลุ่มหนึ่งที่มักจะพก และใช้อาวุธสั้นกราดยิง ตลอดจนใช้มีด และหนังสติ๊ก เป็นอุปกรณ์ในการสังหาร ส่วนการฆาตกรรมครั้งล่าสุดเกิดขึ้นกับ อริฟุลละห์ ชาวโรฮิงยา วัย 35 ปี ที่ถูกแทง 25 ครั้ง เสียชีวิตจมกองเลือดบนถนนที่พลุกพล่านด้านนอกค่ายบาลูกาลี ในเมืองค็อกซ์บาซาร์ ทางตอนใต้ของบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. แม้ต่อมาตำรวจจะจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 3 คน แต่ยังไม่มีความคืบหน้าว่าคนร้ายเป็นฝ่ายใด และเชื่อมโยงกับเหยื่ออีก 19 รายที่ถูกสังหารภายหลังหนีตายการปราบปรามของกองทัพพม่าตั้งแต่เดือนส.ค.2560 หรือไม่

 

 

ข้อสังเกตคือ นายอริฟุลละห์ เคยเป็นหนึ่งในกลุ่มคนชาวโรฮิงยาที่มักจะวิพากษ์ วิจารณ์กลุ่มกองทัพปลดปล่อยโรฮิงยาแห่งอาระกัน (Arakan Rohingya Salvation Army) อยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีการสังหารนายยูซูฟ หัวหน้าแคมป์ด้วยอาวุธปืน ระหว่างการดูฟุตบอลจากโทรศัพท์อีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าฆาตกรรมน่าจะมาจากแรงจูงใจส่วนตัว

ขณะกลุ่มกองทัพปลดปล่อยโรฮิงยาแห่งอาระกัน เคยออกมาแถลงเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมว่า มีกลุ่มติดอาวุธในแคมป์ที่พยายามจะสร้างความเสียหายให้กับภาพพจน์ของทางกลุ่ม ทั้งนี้ ตำรวจได้รวบตัวชาวโรฮิงยาที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม ปล้น และลักพาตัวแล้วจำนวน 300 คน นับตั้งแต่มีการไหลทะลักเข้ามาหลังจากทางทหารเมียนมา ใช้อาวุธหนักไล่เข่นฆ่า กดดันชาวโรฮิงญาให้ข้ามพรมแดนมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

 

(Visited 13 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry