สาวน้อยสู้ชีวิต จากผู้ลี้ภัยในค่ายกักกัน สู่นางแบบคนแรกของโลก สวมฮิญาบ ขึ้นปก โว้ก

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องราวของ ฮาลิมา เอเดน นางแบบสาวดาวรุ่งที่เติบโตมาในค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศเคนยา กลายเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกที่ได้ สวมฮิญาบ ถ่ายแบบขึ้นปก นิตยสารโว้กประเทศอังกฤษ ไม่เคยมีใครคาดคิดว่านางแบบสาวผู้โด่ดังที่โลดแล่นอยู่ในแฟชั่นโชว์ของรันเวย์ระดับโลก จะเคยเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่เติบโตมาในค่ายผู้ลี้ภัยทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา พร้อมกับผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ อีกเกือบ 200,000 คน “ที่ค่ายผู้ลี้ภัยพวกเราไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับแฟชั่น ในแต่ละวันเราได้เพียงแต่เดินเท้าเปล่าวิ่งไปรอบๆ ค่ายที่เต็มไปด้วยฝุ่น” นางแบบสาวกล่าว

 

 

ฮาลิมาอาศัยอยู่ในค่ายลี้ภัยจนกระทั่งอายุ 7 ขวบ ซึ่งในตอนนั้นความฝันเพียงหนึ่งเดียวของเด็กสาวก็คือการทำงานร่วมกับองค์การสหประชาชาติในการดูแลสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัยในค่าย เพื่อจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ จนกระทั่งในปี 2559 ชีวิตของหญิงสาวก็เปลี่ยนไปหลังจากเข้าร่วมการประกวดนางงามในรัฐมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่สวมฮิญาบเข้าร่วมการประกวดและปฏิเสธที่จะใส่ชุดว่ายน้ำ

 

 

แต่ด้วยหน้าตาและเอกลักษณ์อันโดดเด่นก็ทำให้ฮาลิมาผ่านเข้าไปในรอบลึกของการประกวด จนได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่นางแบบชื่อดังระดับโลก ฮาลิมายังเป็นแบบอย่างในการสร้างแรงบรรดาลใจให้แก่หญิงสาวชาวมุสลิมที่โดนกดขี่ โดยกล่าวว่าชีวิตที่ผ่านของเธอมักถูกรังแกเพียงเพราะสวมฮิญาบ แต่ก็อยากแสดงให้คนทั่วโลกรู้ว่าเธอภาคภูมิใจทุกครั้งที่สวมฮิญาบและยังรู้สึกภูมิใจกับศาสนาและวัฒนธรรมของตัวเอง

 

 

“มีผู้หญิงมุสลิมหลายคนบนโลกที่รู้สึกว่าพวกเธอไม่เหมาะหรือไม่ได้สวยเท่ามาตรฐานสังคมของคนทั่วไปเพราะการแต่งกาย ฉันเพียงแต่อยากจะบอกว่า มันไม่ใช่เรื่องผิดที่พวกเราจะแตกต่าง ถึงแม้จะแตกต่างแต่เราก็สามารถที่จะสวยในแบบของตัวเองได้” นอกจากนี้ ฮาลิมายังวางแผนที่จะใช้ชื่อเสียงของตนเองในการร่วมมือกับกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) เพื่อสร้างคุณประโยชน์แก่ผู้ถูกทอดทิ้งไว้หลังค่ายกักกันและทำให้ความเป็นอยู่ของทุกคนในค่ายดีขึ้นอีกด้วย

 

 

(Visited 14 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry