เกาะติด หน่วยซีล ดำน้ำเข้าถ้ำหลวงฯ เชียงราย ฝนตก-น้ำขุ่น-ไม่มีสัญญาณ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ความคืบหน้าการค้นหาโค้ช เเละนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า รวม 13 คน ที่เข้าไปติดอยู่ภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ตั้งอยู่ใน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) ล่าสุดวันที่ 24 มิ.ย. 61 เจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาผ่านมาแล้วกว่า 36 ชั่วโมง ยังไร้วี่แววของทั้ง 13 ชีวิต หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) กองทัพเรือ โดย พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.นสร.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารเรือดังกล่าวหรือหน่วยซีลได้จัดกำลังพลจากกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ และอุปกรณ์ช่วยเหลือเต็มพิกัดเดินทางไปให้การสนับสนุนการช่วยเหลือที่ถ้ำหลวงดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล จำนวน 17 นาย ออกจากฐานทัพเรือสัตหีบ โดยเครื่องบินกองทัพเรือ RTN2112 แบบเครื่อง E135 บินจากสนามบินอู่ตะเภา ลงที่แม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 01.45 น. เดินทางถึงพื้นที่ถ้ำหลวง เวลาประมาณ 02.30 น. ก่อนประชุมหารือพร้อมทั้งศึกษาเส้นทางเพื่อวางแผนการช่วยเหลือ ระหว่างการประชุม ผู้สื่อข่าวของ PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ได้สัมภาษณ์“อ๊อฟ” หนึ่งในเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่มาร่วมปฏิบัติการ เผยว่า รับภารกิจด่วนนี้เวลาประมาณ 20.00 น. มีเวลาเตรียมตัวเล็กน้อยก่อนออกเดินทางมาที่เชียงราย เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า น้ำเย็นและขุ่นมาก จะเป็นปัญหาหรือไม่ เจ้าหน้าที่หน่วยซีลตอบสั้นๆ ว่า “ทำได้ครับ” เวลาประมาณ 03.40 น. หลังการประชุมแล้วเสร็จ นาวาเอกอนันต์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ ซึ่งกำลังพลไปที่ อ.แม่สาย เปิดเผยว่าจากข้อมูลข่าวสารจากคนในพื้นที่และคนที่เคยสำรวจทราบว่าถ้ำเป็นแอ่งน้ำและช่องไม่กว้างมากนักและมีสิ่งกีดขวาง ทำให้ไม่ยังสามารถเข้าไปได้แนวทางปฏิบัติคือส่งส่วนล่วงหน้าไปสำรวจ และชุดทีมงานจะเข้าไปดำเนินการต่อไป เบื้องต้นมีการแบ่งชุดทำงานเป็น 4 ชุด เพื่อไม่ให้ตรากตรำมากนักและทำงานครั้งละ 4 นาย จากการพูดคุยกับคนในพื้นที่ทราบว่ามีช่องทางหลายเส้นไม่ใช่ถ้ำตัน แต่จะทำอย่างไรจึงจะสามารถหาช่องทางนี้ให้เจอ คิดว่าไม่เกินขีดคาวมสามารถแน่นอน โดยปัญหาเท่าที่ฟังคือน้ำขุ่นเมื่อดำลงไปแล้วมองอะไรไม่เห็น ก็เหมือนกับเราหลับตาหาแล้วอะไรสักอย่างหนึ่ง ตรงนี้ก็เป็นอุปสรรคในเรื่องของกระแสน้ำและความขุ่นแต่เจ้าหน้าที่ก็จะปฏิบัติการให้ดีที่สุดต่อไป

 05.45 น. หน่วยซีล แบ่งทีม 4 ชุด แบกอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ เข้าถ้ำแล้ว เตรียมพร้อมดำน้ำเข้าช่วยเหลือทั้ง 13 คน โดยมีทีมนักประดำน้ำ-กู้ภัย เป็นผู้ชี้นำทาง แต่มีอุปสรรค คือ ระดับน้ำภายในถ้ำสูงขึ้น เนื่องจากฝนตกเมื่อช่วง 01.00-02.00 น. ทำให้ปฏิบัติการลำบากขึ้น

07.15 น. มีรายงานว่า หน่วยซีลดำน้ำเข้าไปสำรวจสภาพในถ้ำแล้ว แต่ภายในสื่อสารกันลำบากเนื่องจากไม่มีสัญญาณ เจ้าหน้าที่ทุกคนด้านนอกต้องรอคอยอย่างมีความหวัง

08.00 น. สถานีตำรวจภูธร แม่สาย รายงานว่า ชุดพลั่วเข้าถึงจุดดำน้ำ เจ้าหน้าที่ดำน้ำใช้พลั่วชุดหาช่องทาง

08.28 น. ชุดดำน้ำใช้พลั่วเจาะทะลุอุโมงค์อีกฝั่ง ยังไม่พบผู้ใด

09.00 น. หน่วยซีล เจาะเข้าช่องที่ทรายมาอุดทางไว้ได้เรียบร้อย กำลังเข้าค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 คนต่อไป

09.35 น. หน่วยซีล 4 นาย ดำน้ำข้ามไปอีกฝั่งพร้อมอุปกรณ์ และอาหาร แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย มีรายงานว่าระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 2 เมตร เป็น 7 เมตรแล้ว (ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก  คาเธ่ย์ หมี รายงานจากที่เกิดเหตุ)

10.30 น. หน่วยซีลดำน้ำเข้าในถ้ำหลวง ตามผนังถ้ำมุมแยกแรกแต่ยังไม่พบ ก่อนดำถอยออกมาวางแผน แล้วลุยใหม่หาในผนังถ้ำมุมแยกใหม่ต่อไป โดยมีการเติมกำลังสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังพลด้านในตลอดเวลา

     

(Visited 12 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry