หนูน้อยพิการไม่ย่อท้อ ใช้กระป๋องอาหารเป็นขาเทียม สู้ชีวิตในค่ายลี้ภัยซีเรีย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ความฝันของ ด.ญ.มายา เมรี หนูน้อยชาวซีเรียวัย 8 ขวบ คือการที่สามารถเดินและเล่นกับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆ คน ที่การเดินเป็นสิ่งที่ทำเมื่อใดก็ได้

แต่สำหรับ ด.ญ.มายา แล้วนั้นคงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากเธอเกิดมาพิการ จากความผิดปกติของยีนตั้งแต่กำเนิด ไม่มีขาตั้งแต่ช่วงเหนือหัวเข่าลงมา ทำให้เธอไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ ต้องใช้วิธีการคลานแทน ซ้ำร้ายด้วยความพิการดังกล่าวของเธอ ทำให้ไม่สามารถใส่ขาเทียมได้

ผู้เป็นพ่อซึ่งพิการเช่นเดียวกัน จึงได้นำกระป๋องอาหารมาทำเป็นขาเทียม ทำให้เธอสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง โดยพ่อของ ด.ญ.มายา กล่าวว่า เขารู้สึกทรมานอย่างสุดหัวใจทุกครั้ง เมื่อเห็นลูกคลานต่อหน้าเพื่อน ขณะที่พวกเขาวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน แม้จะยากลำบากอยู่บ้าง แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย

ด.ญ.มายา เดินทางไปยังโรงเรียนระยะทาง 300 เมตรทุกวัน ด้วยขาเทียมกระป๋องนี้ บางครั้งเธอมักจะได้รับบาดเจ็บที่ฝามือจากการคลานบ้าง ซึ่งเธอฝันว่าวันหนึ่งจะมีองค์กรการกุศลช่วยเหลือให้เธอสามารถเดินต่อไปได้ด้วยการสนับสนุนขาเทียมที่เหมาะสม ส่วนผู้เป็นพ่อหวังได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านอย่างตุรกี

ครอบครัวของ ด.ญ. มายา ต้องอาศัยอยู่ที่ค่ายลี้ภัยผู้อพยพในเมืองอิดลิบ หลังจากเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียมาตั้งแต่ปี 2554 มีชาวซีเรียเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 5 แสนคน และอีกกว่า 12 ล้านคนต้องอพยพหนีความรุนแรง

(Visited 35 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry