สาวท้องแก่ นอนร้องคลอดคาห้องเช่า พึ่งกู้ภัยฯ งานนี้ปลอดภัยทั้งแม่-เด็ก

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. “นายอาทิตย์ ชุติดารารัตน์” หัวหน้ากู้ภัยสว่างพรกุศลระยอง จุดบ้านเพ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่ามีสาวท้องแก่ปวดท้องคลอดกะทันหัน ที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ หมู่บ้านมาบข่า ม.2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง จึงเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือในการทำคลอดเดินทางไปให้ความช่วยเหลือในการนำส่งรพ.ระยองทันที

เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังยืนอยู่ที่ห้องแถวเช่าชั้นเดียว จึงเข้าไปเพื่อจะนำตัวสาวท้องแก่ส่งรพ. แต่ปรากฎว่าสาวท้องทราบชื่อคือ “น.ส.จิตติมา ศรีรัตนโช” อายุ 22 ปี ที่นอนร้องด้วยความเจ็บปวดและมีน้ำคร่ำไหลออกมา จึงตัดสินใจช่วยทำคลอดทันที โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็สามารถทำคลอด เด็กทารกเพศหญิง ออกมาด้วยความปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก โดยทารกเพศหญิงมีน้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม หลังจากทำคลอดได้นำตัวส่งรพ.ระยอง เพื่ออยู่ในการดูแลของแพทย์ต่อไป

ด้านครอบครัวของแม่เด็ก กล่าวขอบคุณกู้ภัยฯที่ทำคลอดจนปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก ซึ่งหากไม่มีคนช่วยทำคลอดก็จะอันตรายเป็นแน่ และมั่นใจในการทำคลอด เพราะทราบมาก่อนว่าเคยทำคลอดมาแล้วหลาย 10 ครั้ง จึงยินดีให้ทำคลอดด้วยความเต็มใจ ซึ่งทางแม่เด็กเตรียมเข้าขอบคุณหลังพักฟื้น สำหรับทารกที่เพิ่งคลอด เป็นบุตรคนที่ 2 ซึ่งกำหนดคลอดในสัปดาห์หน้า แต่มาปวดท้องคลอดก่อนกำหนด

ส่วนแพทย์รพ.ระยอง กล่าวชื่นชม “นายอาทิตย์ ชุติดาราลักษณ์” หน.กู้ภัย ว่าเป็นผู้ที่ผ่านการอบรมการทำคลอดมานานแล้ว เคยทำคลอดมาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นการทำคลอดรายที่ 67 ก็นับว่ามีความชำนาญและมีความสามารถไม่ต่างกับหมอ

สำหรับนายอาทิตย์ เป็นกู้ภัย ที่ได้รับการอบรมการทำคลอดและการช่วยชีวิตคน จนมีความชำนาญจนเป็นที่ไว้ใจ โดยเฉพาะการทำคลอดจนถูกขนานนามว่า หมอทำคลอดประจำหน่วยกู้ภัยไปแล้ว จนชาวบ้านต่างชื่นชมในการทำงานเสียสละเพื่อส่วนรวมโดยไม่เหน็ดเหนื่อย

(Visited 14 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry