ผอ.โรงเรียนสร้างเอกสารปลอม โกงเงินอาหารกลางวันเด็กนาน 4 ปี ซัดไปกว่า 20 ล้าน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

มีรายงานว่า ในช่วงนี้มีการแฉข้อมูลจากหลายๆ โรงเรียน ในหลายๆ พื้นที่ทั่วประเทศ ล่าสุด ก็มีข้อมูลมาแฉ เป็นกรณีสงสัยทุจริตงบอาหารกลางวันของนักเรียนชั้นอนุบาลและประถมศึกษา โรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา

กรณีดังกล่าว นางบุษยมาส อิศดุลย์ คณะกรรมการโรงเรียน เทศบาลนครยะลา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครยะลา ได้รับงบค่าอุดหนุนอาหารกลางวัน จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นหัวล่ะ 13 บาท และเทศบาลจะสมทบอีก 7 บาท รวมเป็น 20 บาทต่อวัน/คน โรงเรียนที่มีปัญหาแห่งนี้มีเด็กนักเรียนทั้งหมด 1,500 คน มีการเบิกค่าอาหารกลางวันวันล่ะ 30,000 บาทต่อวัน เมื่อทางคณะกรรมการตรวจสอบย้อนหลัง ปรากฏว่า มีการทุจริตโกงเงินค่าอาหารกลางวัน มีการแอบเบิกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทั้งที่ไม่มีการจัดการเรียนการสอน

พบผู้บริหารโรงเรียนสร้างเอกสารปลอม โดยการแอบอ้างชื่อคณะกรรมการจำนวน 13 คน เพื่อทำแผนเบิกจ่ายเงินงบประมาณค่าอาหารกลางวัน ซึ่งจัดทำตั้งแต่ ปี 2558-2561 นอกจากนี้ยังพบทุจริตในการเบิกงบประมาณเรื่อง ชุดนักเรียน ,ค่าอุปกรณ์การเรียน ,การจำหน่ายแปรงสีฟัน-ยาสีฟัน(ที่โรงเรียนได้รับมาฟรี) รวมถึงมีการถอนเงินออมเด็กนักเรียนเข้าบัญชีส่วนตัว  ทั้งหมดนี้มีมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

คณะกรรมการโรงเรียน เทศบาลนครยะลา กล่าวอีกด้วยว่า เรื่องนี้มีผู้ปกครองมาร้องเรียนจำนวนมาก ว่าลูกกลับมาบอกว่า อาหารที่โรงเรียนกินไม่ได้ มีรสชาติเผ็ด ต่อมา เมื่อผู้ปกครองเข้าไปตรวจสอบยังพบว่า อาหารไม่ถูกหลักโภชนาการหลัก 5 หมู่ อาหารเผ็ดๆ เช่น แกงส้ม และแกงกะทิ ให้เด็ก อายุ 2 -6 ขวบ รับประทาน เมื่อรับประทานไม่ได้หรือทานน้อย จำเป็นต้องไปซื้อลูกชิ้นทานแทน และร้านขายลูกชิ้นก็เป็นร้านของผู้บริหารที่เปิดรอให้เด็ก ๆ ต้องจ่ายเงินซื้อ ทำให้ผู้บริหารได้ประโยชน์สองต่อ 1.ได้ส่วนต่างค่าอาหารลดปริมาณลง 2.ได้เงินจากค่าลูกชิ้นที่เป็นร้านของตัวเอง

ได้สอบถาม นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลาในฐานะผู้บริหารสูงสุดโรงเรียนในเครือเทศบาล ได้สอบถามข้อเท็จจริง ได้รับคำตอบว่า ทราบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับคุณภาพอาหารของเรียนแห่งนี้แล้ว และได้สั่งย้าย ผู้อำนวยการฯและรองผู้อำนวยการโรงเรียนออกแล้ว ไปช่วยราชการที่อื่น เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการกลางเข้าไปตรวจสอบและสอบสวน โดยเชิญกรรมจากหน่วยงานอื่นเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย รวมทั้งขอให้นักโภชนาการเข้ามาวิเคราะห์อาหารกลางวันที่โรงเรียนนี้ว่ามีคุณภาพมีสารอาหารครอบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการจริงหรือไม่.

(Visited 133 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry