เตือนภัย!!! แมงกะพรุนไฟสีแดงนับพันโผล่ทะเลกระบี่ แจ้งนักท่องเที่ยวระวังพิษร้ายแรง!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติประจำทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ออกปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังความปลอดภัยทางทะเล แก่นักท่องเที่ยว และเฝ้าระวังตรวจตราการทำผิดกฎหมายทางทะเล และพบว่าบริเวณทะเลเกาะปอดะนอก หรือเกาะไก่ แหล่งท่องเที่ยว ทริปทัวร์ 4 เกาะ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง เขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา มีแมงกะพรุนไฟสีแดง ลอยเป็นแพอยู่ผิวน้ำเป็นจำนวนมาก นับเป็นพันๆตัว บริเวณจุดดำน้ำดูปะรังข้างเกาะไก่ ซึ่งหากมีนักท่องเที่ยวลงไปดำน้ำดูปะการัง อาจถูกแมงกะพรุนไฟ ซึ่งจะเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง เนื่องจากแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวมีพิษร้ายแรง

หากแมงกะพรุนถูกตามร่างกายจะมีแผลพุพอง ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพีทราบ เพื่อการแจ้งเตือนผู้ประกอบการนำเที่ยว โดยเฉพาะที่ที่เกาะไก่และเกาะใกล้เคียงได้ระมัดระวังยิ่งมากขึ้น สำหรับการแก้พิษเบื้องต้นเมื่อถูกแพงกะพรุนไฟ โดยการใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษ ก็จะทุเลาลงหากมีอาการแพ้มากต้องพบแพทย์

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานฯ กล่าวว่า วันนี้พบแมงกะพรุนไฟลอยอยู่บริเวณทะเลเกาะไก่จำนวนมาก เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่กระจายข่าวไปยังเรือนำเที่ยวของบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ให้ระมัดระวังแมงกะพรุนไฟ ซึ่งมีพิษร้ายแรง หากแมงกะพรุนถูกตามร่างกายจะมีแผลพุพอง ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน ส่วนสาเหตุที่มีแมงกะพรุนไฟเข้ามา อาจเกิดจากกระแสลมและคลื่นลมที่มีกำลังแรง พัดเข้ามาใกล้ฝั่งตามเกาะต่างๆ จึงขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังในการลงเล่นน้ำ

Cr. ข่าวสด

(Visited 46 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry