กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าแจ้งสิทธิตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายให้กับน้อง นิต้า

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

ที่ตึกนวราชจักรี ชั้น 1 โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี นายพัสกร เพชรในหิน นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ คณะทำงานโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พร้อมเจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิฯ เดินทางไปเยี่ยม “นิต้า” สาวเคราะห์ร้ายที่ถูกนายชัยชนะ ศิริชาติ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาไลฟ์สดทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส

นายพัสกร กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิฯ ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจ พร้อมให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายในการรับคำขอ และแจ้งสิทธิตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 ซึ่งกฎหมายดังกล่าว เป็นการช่วยเหลือเยียวยาทางการเงินแก่ผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากการกระทำความผิดทางอาญาของผู้อื่น โดยสิทธิตาม พ.ร.บ.ฯ กรณีทั่วไป ประกอบด้วย ค่าใช่จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท

ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงานเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ค่าตอบแทนความเสียหายอื่นให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท. ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าห้องและค่าอาหารวันละไม่เกิน 1,000 บาท

นายพัสกร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในส่วนของกรมคุ้มครองสิทธิฯได้แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายเบื้องต้น พร้อมให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายแก่ผู้เสียหาย รวมถึงแนะนำแนวทางการขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ และอำนวยความสะดวกในการขอรับคำขอ หลักเกณฑ์ในการให้ความช่วยเหลือเยียวยา เพื่อให้ผู้เสียหายได้ทราบถึงสิทธิในการช่วยเหลืออีกด้วย สำหรับนิต้าขณะนี้ได้ย้ายออกจากห้องไอซียูมาพักฟื้นที่ห้องปกติแล้ว โดยมีญาติคอยเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

(Visited 61 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2