โอไมครอน สายพันธุ์ที่น่ากังวล ได้รับการยืนยันแล้วว่า มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ในหลายประเทศ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
ทั่วโลกต่างวิตกกังวล  หลังที่องค์การอนามัยโลก​ (WHO) ประกาศถึง ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่ตั้งชื่อว่า “โอไมครอน” ที่น่าสะพรึงกลัวเป็นอย่างมาก
โอไมครอน ถูกจัดเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variant of Concern) อย่างรวดเร็ว หลังพบว่ามีการกลายพันธุ์บริเวณเชื้อไวรัสหลายตำแหน่ง และอาจส่งผลทำให้ไวรัสต้านประสิทธิภาพวัคซีนที่มีอยู่ได้
ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ได้รับการยืนยันเพิ่มมากขึ้นในอย่างน้อย 13 ประเทศทั่วโลก โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศในทวีปแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นจุดพบสายพันธุ์นี้ครั้งแรก
อย่างไรก็ตาม WHO ยังคงไม่ทราบว่าสายพันธุ์โอไมครอนนี้จะแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้มากขึ้นหรือรวดเร็วขึ้นหรือไม่ ส่วนความร้ายแรงของอาการป่วยว่าจะหนักขึ้นหรือไม่นั้นก็ยังคงไม่ชัดเจน
ทั้งนี้ท่ามกลางข้อมูลที่มีจำกัดนี้ หลายประเทศเริ่มทำการออกมาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มงวดมากขึ้น เช่น อิสราเอล และ ญี่ปุ่น
ขณะที่ในประเทศไทย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ยืนยันว่ายังไม่พบสายพันธุ์ “โอไมครอน” ในไทย ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าอย่าให้กลายเป็นเรื่องความวิตกจนเกินไป โดยได้เพิ่มมาตรการและมีการห้ามคนจากประเทศต้นทางที่มีการแพร่ระบาดเข้ามาอยู่แล้ว
(Visited 117 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry