ถึงกับขอร้อง “โทนี่” ถึงกับไหว้ “ประยุทธ์” พอแล้ว 7 ปี ให้คนรุ่นใหม่ทำบ้าง

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 12 ต.ค. 2564 โทนี่ วู้ดซัม (Tony Woodsome) ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวในรายการ CareTalk x Care Clubhouse ในหัวข้อ “7 ปีพัง ขออีก 5 ปีคงพินาศ ฮัลโลคนไทยไว้ใจประยุทธ์ได้หรือ?”

ข่าวอื่นๆเพิ่มเติม

โดยระบุว่า ขอชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถ้าตนทำจะเปิดประเทศให้ได้ใน 180 วัน แต่ท่านนายกรัฐมนตรีบอกเปิดให้ได้ 120 วันก็ทำได้จริงๆ แต่ตนบอก 180 วันมีเงื่อนไขเยอะ ต้องมีวัคซีนฉีดให้ได้ 60-70% วัคซีนต้องคุณภาพถึงด้วย และเตรียมยารักษาด้วย แต่วันนี้รัฐบาลได้บริหารแบบที่ตนใช้คำว่าทำงานเช้าชาม เย็นชามไม่ได้เร่งสปีดเท่าที่ควร พอ 120 วันก็เปิดประเทศ

โทนี่ ระบุว่า ตนมีคำถามว่า 10 ประเทศที่ให้เข้ามาก่อนนั้น ตนพยายามดูว่าใช้หลักอะไร หลักคือเอาจำนวนนักท่องเที่ยว อย่างที่สองจะเอาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และหลักที่สามคือ จะให้คนมาเมืองไทยได้เยอะๆ โดยไม่สนใจอย่างอื่นแล้ว เมื่อดูแล้วไม่มีเลย เป็นเรื่องผสมผสาน โดยประเทศสหรัฐฯ คนเป็นโรคโควิดเยอะ แต่จีนติดน้อย แต่จีนไม่เปิดประเทศ แล้วคนจีนจะมาเที่ยวเราเหรอ สิงคโปร์ยังปิดประเทศอยู่ ยังมีสถานกักกันโรคอยู่ แต่อังกฤษเพิ่งยกให้ประเทศไทยไม่เป็นประเทศสีแดง ส่วนยูเออีมีคนตายอย่างมาก 2 คนต่อวัน และเป็นคนที่เที่ยวในเมืองไทย

“ไม่รู้ใช้หลักอะไร ประเทศเราต้องการนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม ตรวจ RT-PCR โอกาสเอาเชื้อมาปล่อยแทบ 0 % แต่เราติดเชื้อกันเองแล้วมาปล่อยจะติดกัน ถ้าฉีดวัคซีนน้อย มีภูมิคุ้มกันต่ำ อยากให้ท่านนายกฯ ทบทวน ตกลงท่านจะเปิดไม่ค่อยพร้อมเรื่องวัคซีน แล้วประเทศที่เอามาจะเปิดประเทศด้วยหลักการอะไร”

โทนี่ย้ำว่า “มันเป็นเรื่องที่ไม่มีหลักคิด มันต้องมีหลักคิด โดยเฉพาะหมอ กระทรวงการต่างประเทศควรร่วมกันคิด หรือไม่นั้นก็ไม่ต้องเลือกใช้วิธีหลักสากล โดยยุโรปแทบไม่มีประเทศห้ามเข้า แต่ใช้หลักวัคซีน 2 เข็ม หลัก RT-PCR เป็นลบ วันนี้ที่สวิตเซอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวกลับไปสูงกว่าก่อนมีโรคระบาด ดังนั้น เมืองไทยถ้าจัดการดีก็ต้องทำให้การท่องเที่ยวกลับมาได้ดี ถ้าเราจะเอาท่องเที่ยวช่วยจะเป็นเรื่องดี แต่วันนี้เหล้าไม่ให้กินรอ 1 ธ.ค. แต่ 1 ต.ค. ภูเก็ต ได้กทม.ยังไม่ได้ แล้วยังเก็บค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยวเพิ่มอีก วันนี้เล็กๆน้อยๆ ต้องระวัง”

โทนี่ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอยู่มา 7 ปี ท่านขอเวลาอีกไม่นาน 7 ปีขอต่ออีก 5 ปี ตกลงไม่นานใช่ไหม 12 ปี 5 ปีแรกท่านมีอำนาจมหาศาลรัฏฐาธิปัตย์ นักปฏิวัติคนแรกมีอำนาจคุมสภา บริหาร ตุลาการ 3 อำนาจใหญ่มาก แล้วอยากได้กฎหมายทำอะไร เดี๋ยวมีคนตะแบงกฎหมายให้ 5 ปี แล้วบวกกับเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งได้รับเชิญนายกฯ 7 ปีทำอะไรไม่ได้มาก ท่านพูดสปีชทำอย่างพูดอีกอย่าง พอมีคนเขียนสปีชให้ท่าน

“7 ปีท่านไมได้ทำสิ่งที่พูด พูดดุแต่ปากหวาน ตกลงท่านทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ที่แน่ๆ เศรษฐกิจพังหนี้ครัวเรือน 90% ต่อจีดีพี” โทนี่ระบุ

โทนี่ระบุว่า ถ้าประเทศไม่เป็นประชาธิปไตยความน่าเชื่อถือในต่างประเทศจะลำบาก โดยสภาพของบ้านเรานั้นมีการประท้วง การชุมนุม ตรงนี้ในเวทีระหว่างประเทศพูดว่าคนตะวันตกไม่แฮปปี้กับการจับเด็ก

อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า “ท่าน (พล.อ.ประยุทธ์) อยู่แบบนี้ ผมคิดว่าอยู่ได้ไม่นาน เป็นคุณค่าตัวท่านแต่ไม่เป็นคุณค่ากับบ้านเมือง ท่านเรียนรู้แต่ไม่ได้นำมาใช้ ท่านขออีก 5 ปี พลิกโฉมประเทศไทย ผมใช้พลิกโฉมตอนอายุ 40 ปีตอนเป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรมโดยจำเป็น พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตหัวหน้าพรรคพลังธรรม ขอให้เป็นตอนนั้นใช้คำว่าพลิกโฉมกรุงเทพฯ วันนี้สภาพัฒน์ใช้พลิกโฉม ผมไม่แน่ใจท่านจะอยู่พลิกโฉมได้หรือเปล่า”

“ท่านทำให้ประเทศเสียโฉมมาเยอะแล้วท่านจะพลิกโฉมอย่างไร เหมือนว่าอยากแต่งตัวหล่อ ทำหน้าสวย ต้องให้หมอมาศัลยกรรม ไม่ใช่สัปเหร่อ ท่านทำบ้านเมืองพัง 7 ปี ผมยกมือไหว้ รุ่นพี่แต่ยกมือไหว้รุ่นน้องขอเถอะท่านเสียดายบ้านเมือง ให้คนรุ่นใหม่มาทำ เรามันแก่แล้ว พวกเราเบบี้บูมเมอร์ ไม่เข้าใจเด็กรุ่นหลังคิดอย่างไร ผมติดตามคุยกับเด็กยังไม่เข้าใจลึกซึ้ง แต่ท่านไม่เข้าใจเลย 7 ปีพิสูจน์แล้วหยุดดีกว่า แต่คนรุ่นใหม่ไม่ใช่อีก ป. 3 ป.ตกรุ่นไปแล้ว ที่ผมพูดอย่างนี้ เพราะผมมีส่วนตั้งพวกท่านมา มันเป็นบาปกรรมผม ส่งเสริมท่าน แต่กอดคอ รักษาเก้าอี้แต่บ้านเมืองพัง วันนี้ตกยุค”

โทนี่ ระบุว่า วันนี้เบบี้บูมเมอร์ต้องอย่านั่งเป็นนายกฯเลยพอแล้ว ให้เจนเอ็กซ์ เจนวายดีกว่า เลยบอกว่า 7 ปีหนักหนาแล้ว 5 ปีอย่าเลย พอเถอะ

จากนั้น โทนี่ได้ยกมือไหว้พร้อมระบุว่า ตนเอาแค่นี้ วันนี้สังคมเสียหายเยอะแล้ว ผมในฐานะเป็นรุ่นพี่ยกมือไหว้รุ่นน้องด้วยเห็นแก่บ้านเมือง

ส่วนจะพอมีหวังประเทศนี้หรือไม่หรือต้องย้ายประเทศหนี โทนี่ระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานสาธารณสุขของไทย หรือไม่ว่าจะเป็นหมอ อสม.ก็เยอะค่อนข้างมี แต่พังเพราะบริหารจัดการยามวิฤตไม่เป็น จัดลำดับอะไรสำคัญก่อนและหลังไม่เป็น อีกทั้งยังมีการมีรับตังค์ทอน ทำให้สาธารณสุขจึงพังด้วย ถ้าไม่แก้ไขจะเสียสิ่งที่ดีมาตลอด

ถ้าโครงสร้างสาธารณสุขไม่แข็งแรง 30 บาทรักษาทุกโรคทำไม่ได้ หลังเป็นรัฐบาล 6 เดือน ทำ 30 บาททันที เพราะเรารู้ความแข็งแรงมันมี หลักการผมบริหารทรัพยากรงบประมาณใหม่”

“7 ปีระบบราชการกลายเป็นรัฐราชการ ประชาชนต้องมาไหว้วานขอบริการจากรัฐราชการ สมัยผมให้ราชการบริการประชาชน กินเงินเดือนภาษีประชาชนต้องบริการประชาชน วันนี้ไปไหว้ไปขอไม่พอต้องจ่ายใต้โต๊ะด้วย”

(Visited 2,152 times, 8 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2