บั้งไฟพญานาค งานนี้ไม่งด! รับเฉพาะฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม เท่านั้น!?

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ใครๆก็อยากไป จังหวัดหนองคาย พิจารณารูปแบบกิจกรรม งานประเพณีออกพรรษา บั้งไฟพญานาค งดกิจกรรมรื่นเริง คงไว้การชมบั้งไฟพญานาค พิธีบวงสรวง ตักบาตรเทโวโรหณะ รับเฉพาะนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม เข้าชมงานเท่านั้น พร้อมวางมาตรการคุมเข้มสกัดโควิดระบาด

วันที่ 7 ต.ค.64 ที่ห้องประชุมพระใส ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดหนองคาย นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นางสาวสิริมา วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ร่วมหารือส่วนราชการ การจัดงานเทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค ประจำปี 2564 โดยมีการพิจารณากิจกรรมให้สอดคล้องกับคำสั่ง ศบค. และคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.หนองคาย ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

เบื้องต้น จะมีการจัดกิจกรรมใน 5 อำเภอ คือ อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.เมืองหนองคาย, อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี ช่วงวันที่ 21-23 ต.ค.64 งดกิจกรรมรื่นเริง คอนเสิร์ต การแสดงทุกชนิด จะมีเพียงพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค การชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค และการตักบาตรเทโวโรหนะ เท่านั้น

นายแพทย์สรร สุนทรธนากุล นายกเทศมนตรีโพนพิสัย กล่าวว่า สถานการณ์โควิด19 ช่วงนี้ของจังหวัดหนองคาย เริ่มผ่อนคลายลง ประกอบกับมีการสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ อ.โพนพิสัย ซึ่งเป็นจุดหลักในการจัดงานออกพรรษา บั้งไฟพญานาค ทุกปี ประชาชนต้องการให้มีการจัดงานตามประเพณีดั้งเดิม ประกอบกับได้หารือกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

จังหวัดหนองคาย เห็นว่า หากไม่มีการจัดงาน จะยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเช่นเคย ขณะนี้โรงแรมที่พักต่าง ๆ ถูกจองหมดแล้ว เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน โดยวันออกพรรษาปีนี้ตรงกับวันที่ 21 ต.ค.64 อ.โพนพิสัย กำหนดจะจัดให้มีพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค มี อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มาร่วมกิจกรรมรำบวงสรวง กับนางรำ 500 คน ซึ่งนางรำทุกคนจะสวมหน้ากากอนามัย มีการลอยเรือไฟแบบปล่อยไหล และจัดจุดชมบั้งไฟพญานาค

โดยจะเน้นมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด อนุญาตเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือ มีผลตรวจ ATK ไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง มาแสดงเท่านั้น และจะมีการจัดจุดคัดกรอง บล็อกพื้นที่ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ให้สามารถปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคให้ได้มากที่สุด ยืนยันว่า จ.หนองคาย มีมาตรการที่ดีในการรองรับนักท่องเที่ยว หากผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพื้นที่

(Visited 80 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry