6 ตุลาคม เมื่อ 45ปีก่อน เหตุการณ์สุดสะเทือนใจของชาวไทย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

คุณศรีสรรเพชญ์ ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ครั้งหนึ่งมนหน้าประวัติศาสตร์ไทย โดยได้โพสต์เรื่องราวไว้ระบุว่า วันนี้เมื่อ 45 ปีก่อน เกิดเหตุการณ์สำคัญครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย และอาจจะเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเหตุการณ์หนึ่ง ที่การปลูกฝังแนวคิดทางการเมืองสามารถทำให้คนไทยได้กลุ่มหนึ่งได้กระทำกับคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งเหมือนไม่ได้เป็น “มนุษย์” ที่เสมอกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดสะเทือนใจ เปิดภาพเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคม 2519

เปิดรายชื่อสถานที่ทำฟันฟรี เดือนตุลาคม 2561 เนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ

ผมเป็นคนรุ่นหลัง เกิดไม่ทันเหตุการณ์ครั้งนั้น เรื่องราวต่างๆ ที่รู้ก็เป็นการศึกษาจากหลักฐานที่มีการเรียบเรียงมาอีกชั้นหนึ่ง อย่างไรก็ตามก็สามารถรับรู้ได้อยู่ว่าเหตุการณ์ที่ธรรมศาสตร์ในวันนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย

เรื่องนี้อาจจะเป็นประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายจนหลายคนอาจไม่อยากกล่าวถึง แต่ก็เป็นบทเรียนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่เราสามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจกับมัน เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมให้คนรุ่นต่อไปและป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียเช่นนี้อีก มากกว่าจะปล่อยให้ถูกหลงลืมไปตามกาลเวลาว่าครั้งหนึ่งเคยมีการสูญเสียนี้เกิดขึ้นครับ

เหตุการณ์ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยถูกชำระถึงเหตุของการเกิด กลไกการทำให้เกิด ผู้บงการ อีกทั้งมีผู้สูญเสียจากความรุนแรงครั้งนั้นอย่างน้อย 45 คน โดยมี 7 คน ที่ยังไม่สามารถระบุชื่อนามของพวกเขาได้

ขอความกรุณาแสดงความคิดเห็นโดยใช้ใจที่เป็นกลาง ใช้คำพูดที่สุภาพ และไม่ใส่อารมณ์นะครับ

และขอไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นรวมถึงผู้ที่สูญเสียทุกท่านด้วยครับ

(Visited 325 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1