นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมจ.สุโขทัย บรรยากาศต้อนรับอบอุ่น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3

วันที่ 26 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ พร้อมด้วย พล.อ.อนุ​พงษ์​ เผ่า​จินดา ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย​และเฉลิมชัย​ ศรีอ่อน รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตรและสหกรณ์

ข่าวอื่นๆเพิ่มเติม

เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย​ โดยมี สมศักดิ์​ เทพสุทิน​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม พร้อม ​สุริยะ​ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและ อนุชา​นาคาศัย​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​ จ.สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก ลำปาง นครสวรรค์ และพิจิตร มารอต้อนรับประมาณ​ 20 คน​ให้การต้อนรับ

ก่อนนายกฯ จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยอำเภอศรีสำโรง จำนวน 2 จุด ได้แก่ บ้านคลองชัด หมู่ ที่ 8 ตำบลวังใหญ่ และวัดดอนจันทร์ หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านไร่ อำเภอศรีสำโรง จ.สุโขทัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์​ มีการพูดคุยผ่านเครื่องขยายเสียง​และทักทายสวัสดี ‘นะจ๊ะ’ ประชาชน​ที่อยู่ตามบ้านเรือนตลอดเส้นทาง​​ โดยบอกว่า​ นี่เป็นภัยธรรมชาติ​ ก็ต้องแก้กันไป​ ขอให้ทุกคนแข็งแรง​ ปลอดภัย​

นายกรัฐมนตรี​กล่าวอีกว่า​ ปัญหาบ้านเมืองไม่ใช่มีเพียงแค่ตรงนี้ซึ่งมีหลายที่ด้วยกันโดยขณะนี้มีพายุเข้ามา โดยปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก​ และนี่เพียงลูกเดียว จึงขอให้ช่วยกันสวดมนต์​ อย่าให้พายุเข้ามาอีกเลย​ พายุลูกเดียวนี่ก็พอแล้ว​ พร้อมต้องช่วยกันคิดใหม่ว่าวันข้างหน้าจะอยู่กันอย่างไร จะต้องปลูกบ้านอย่างไร ตั้งปลูกบ้าน 2 ชั้นหรือขยับขยายไปอยู่ในที่สูงขึ้น ซึ่งรู้ว่ายาก แต่ถ้าตั้งใจฟังรัฐบาลพูดบ้าง​ก็น่าจะไปในทิศทางที่ดีขึ้นบ้าง

ทั้งนี้สาเหตุน้ำท่วมสุโขทัยครั้งนี้คาดเกิดจากฝนตกหนักหลายวันทำให้น้ำที่เอ่อล้นอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง ได้รับน้ำจากน้ำป่าบนยอดเขาเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยและอุทยานแห่งชาติแม่วะ

ซึ่งทำให้อ่างเก็บน้ำแม่มอก มีปริมาณน้ำที่เต็มเกินความจุและล้นสปิลเวย์ต่อเนื่อง จนไหลมาสมทบกับน้ำในคลองแม่รำพันในพื้นที่ จ.สุโขทัย ที่มีปริมาณสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกหนักรายวัน จนทำให้ระบบผันน้ำในคลองไม่สามารถผันน้ำปริมาณมหาศาลลงสู่แม่น้ำยมได้ จึงเกิดน้ำเอ่อล้มท่วมเมืองสุโขทัย เช่น อ.เมือง อ.ศรีสำโรง ที่เป็นพื้นที่ท้องกระทะรับน้ำจากทุกด้าน

โดยภาพรวมสุโขทัยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ 9 อำเภอ 56 ตำบล 288 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตร 169,297 ไร่ บ่อปลา 1,326 ไร่ ถนน 118 สาย สะพาน 6 แห่ง ท่อระบายน้ำ 7 แห่ง ตลิ่ง/คันกั้นน้ำ 6 แห่ง ฝาย 9 แห่ง

(Visited 342 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3