ศบค.เห็นชอบยกระดับพื้นที่ ทั่วราชอาณาจักรของโรคติดเชื้อ ปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศบค.เห็นชอบยกระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักรของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม )จาก 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด โดยเพิ่ม จ.กาญจนบุรี จ.ตาก จ.นครนายก จ.นครราชสีมา จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ปราจีนบุรี จ.เพชรบุรี จ.เพชรบูรณ์ จ.ระยอง จ.ราชบุรี จ.ลพบุรี จ.สิงห์บุรี จ.สมุทรสงคราม จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี และจ.อ่างทอง

ขณะที่พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง ) ปรับลดจาก 53 เหลือ 37 จังหวัด ดังนี้ จ.กาฬสินธุ์ จ.กำแพงเพชร จ.ขอนแก่น จ.จันทบุรี จ.ชัยนาท จ.ชัยภูมิ จ.ชุมพร จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.ตรัง จ.ตราด จ.นครศรีธรรมราช จ.นครสวรรค์ จ.บุรีรัมย์ จ.พัทลุง จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก จ.มหาสารคาม จ.ยโสธร จ.ระนอง จ.ร้อยเอ็ด จ.ลำปาง จ.ลำพูน จ.เลย จ.ศรีษะเกษ จ.สกลนคร จ.สตูล จ.สระแก้ว จ.สุโขทัย จ.สุรินทร์ จ.หนองคาย จ.หนองบัวลำภู จ.อุตรดิตถ์ จ.อุทัยธานี จ.อุดรธานี จ.อุบลราชธานี และจ. อำนาจเจริญ

พื้นที่ควบคุม (สีส้ม ) จาก 10 จังหวัดเป็น 11 จังหวัด ดังนี้ จ.กระบี่ จ.นครพนม จ.น่าน จ.บึงกาฬ จ.พะเยา จ.พังงา จ.แพร่ จ.ภูเก็ต จ.มุกดาหาร จ.แม่ฮ่องสอน และจ.สุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ ศบค.ปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 ตามระดับของพื้นที่สถานการณ์ย่อย โดยพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ห้ามออกนอกเคหะสถานเวลา 21.00-04.00 น. งดให้บริการขนส่งข้ามเขตจังหวัด ให้ตั้งด่านสกัดระหว่างเขตจังหวัด (ตามาตรการที่ราชการกำหนด) ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 5 คน ห้ามบริโภคในร้าน ให้ขายแบบนำกลับไปบริโภคที่อื่น เปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น. งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน

ส่วนการขายอาหารในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าให้เปิดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มผ่านการให้บริการแบบเดลิเวอรี่ ส่วนร้านขายยา เวชภัณฑ์ ซูเปอร์มาเก็ต เปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น. ให้ปิดร้านเสริมสวย ร้าน นวด สถานเสริมความงาม สถานที่เล่นกีฬา หรือแข่งขันกีฬา และห้ามใช้อาคารสถานที่ของสถานศึกษาทุกระดับ สถาบันกวดวิชา เพื่อจัดการเรียนการสอนกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก

ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้ตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือจุดสกัด เพื่อตรวจคัดกรองการเดินทาง ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 20 คน บริโภคอาหารในร้านอาหารได้ เปิดไม่เกินเวลา 23.00 น.และงดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดบริการได้ตามเวลาปกติ โดยจำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ส่วนร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม เปิดบริการได้ตามปกติ และให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบตากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สำหรับสถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬา เปิดได้ทุกประเภท ไม่เกินเวลา 21.00 น. จัดแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม

ส่วนพื้นที่ควบคุม ไม่จำกัดการเดินทาง ห้ามจัดกิจกรรม รวมคนมากกว่า 50 คน ร้านอาหารให้บริโภคในร้านได้และเปิดได้ตามปกติ ให้งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ศูนย์การค้าเปิดได้ตามปกติ ปิดส่วนเครื่องเกมส์ สวนสนุก ส่วนร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม เปิดได้ตามปกติ ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคที่ราชการกำหนด และสถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬา เปิดได้ตามเวลาปกติทุกประเภท จัดการแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม

เล็งศบค. ล็อกดาวน์ไม่มีกำหนด เหตุยอดติดเชื้อพุ่งสูงต่อเนื่อง

(Visited 197 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry