รัฐบาล…!! เตรียมสั่งชุดตรวจ CV-19 แจกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 8.5 ล้านชุด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

รัฐบาล…!! เตรียมสั่งชุดตรวจ CV-19 แจกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 8.5 ล้านชุด เดือนส.ค. ถึง ก.ย. 64 นี้

มีการอนุมัติโครงการใหม่จากรัฐบาลมาอีกแล้ว เมื่อ วันนี้ (25 ก.ค.) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์ CV-19 เห็นความจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว และเร่งลดการแพร่ระบาดC V19 ในระลอกปัจจุบัน โดยเฉพาะในกรณีที่เกิดจากผู้ติดเชื้อCV-19 ที่ไม่แสดงอาการ

และไม่ได้รับการคัดแยกหรือกักตัว ทำให้เกิดการแพร่เชื้อ ภายในครอบครัวและในชุมชนที่พักอาศัยมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายกรัฐมนตรีจึงได้มีนโยบายให้มีการดำเนินการ การตรวจหาเชื้อ CV-19 ให้ครอบคลุมที่สุด ด้วยการใช้ชุดตรวจหาเชื้อ CV-19 แบบ Antigen Test Kit (ATK) ซึ่งนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำต้องกระจายชุดตรวจ ATK นี้ อย่างทั่วถึงและด้วยความโปร่งใสด้วย

 

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

-ผู้ติดเชื้อโควิด19 วัย 54 ปี ป่วยโรคหอบ ถูกไล่ออกจากห้องเช่า ต้องมานอนในที่รกร้าง

-ยอดพุ่งจนน่ากลัว โรงงานแปรรูปไก่ ตรวจเจอแรงงานติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

 

นายอนุชา กล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ครั้งที่ 8/2564 (วาระพิเศษ) เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา จึงได้อนุมัติจัดซื้อชุดตรวจโควิดกว่า 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1,014 ล้านบาท เพื่อจัดหาชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ ยงใช้ตรวจเอง โดยไม่เสี ยค่าใช้จ่าย ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการจัดหา

และกรมควบคุมโรคกำลังวางแผนจะกระจายชุดตรวจให้ประชาชนได้ใช้ต่อไป ซึ่งเป็นไปตามแผนการจัดหาภายใต้โครงการยาเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ทั้งนี้ สปสช. คาดว่าจะสามารถแจกชุดตรวจ CV19 Antigen Test Kit (ATK) ให้ประชาชนสามารถตรวจหาเชื้อ CV-19 ได้เองในช่วงระหว่างเดือน ส.ค. – ก.ย. 2564 นี้

นายอนุชา กล่าวว่าขณะเดียวกัน การใช้ชุดตรวจ ATK ก็จะมีการใช้ตรวจในหน่วยบริการปฐมภูมิด้วย โดยจะขยายไปยังคลินิกชุมชนอบอุ่น 200 กว่าแห่งใน กรุงเทพมหานคร ศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. 69 แห่ง โรงพยาบาลชุมชน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทั่วประเทศ สำหรับประชาชนที่จะใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit แล้ว หากผลการตรวจเป็นบวกและอยู่ในกลุ่มอาการสีเขียว คือ ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย จะได้รับการดูแลรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือดูแลรักษาที่ชุมชน (Community Isolation) ตามความสมัครใจ

นายอนุชา กล่าวว่าโดยมีทีมแ พทย์ติดตามและประเมินอาการของผู้ป่วย โดยจัดให้มีช่องทางสื่อสารกับผู้ป่วย (Telemonitor) เพื่อติดตามอาการทุกวัน รวมทั้ง ช่องทางติดต่อกรณีฉุกเฉิน พร้อมทั้งจัดให้มีระบบ รับ-ส่งผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลหากผู้ป่วยมีอาการรุนแรงขึ้น รวมทั้งจะได้รับเครื่องตรวจอุณหภูมิสำหรับใช้วัดไข้ เครื่องตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด รวมถึงยาที่จำเป็น ทั้งฟาวิฟิราเวียร์และสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และมีส่งอาหารให้ทั้ง 3 มื้อด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ชุดตรวจคัดกรอง Antigen Test Kit ยังไม่จำเป็นต้องนำไปใช้ตรวจกับทุกคน โดยแพทย์แนะนำให้ใช้ตรวจเฉพาะกลุ่มเสี่ยงตามความจำเป็น เช่น มีญาติ คนใกล้ชิดติด CV-19 หรือมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือกลุ่มที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงและมีอาการคล้ายไข้หวัดเท่านั้น

(Visited 175 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry