กองถ่ายซีรีส์ โวยรัฐบาลไทย เปิดประเทศให้มาถ่าย แต่สั่งปิดกองถ่าย ?

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
 เว็บไซต์วาไรตี้  รายงานว่า ทีมงานชาวไทยจากกองถ่ายซีรีส์ฟอร์มยักษ์ต่างประเทศ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล หลังจากเชิญชวนให้มาใช้สถานที่ในการถ่ายทำ แต่สุดท้ายกลับถูกสั่งปิดกอง จนทำให้ทีมงานจำนวนมากตกอยู่ในที่นั่งลำบาก และเสี่ยงต่อการสูญเสียเม็ดเงินหลายพันล้านบาท ซีรีส์ดังกล่าวคือ Shantaram นำแสดงโดย ชาร์ลีย ฮันแนม (Charlie Hunnam) สร้างโดยสตูดิโอ Paramount Television และ Anonymous Content จะออนแอร์ผ่านทาง Apple TV + เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มที่แหกคุกจากออสเตรเลีย หลบหนีไปยังอินเดีย และตั้งใจจะใช้ชีวิตใหม่ที่มุมไบ ประเทศอินเดีย

ข่าวอื่นๆเพิ่มเติม
ตอนแรกทีมงานวางแผนจะเริ่มถ่ายทำที่ออสเตรเลียในช่วงต้นปี 2563 แต่ทุกอย่างต้องยุติลงเนื่องจากปัญหาความไม่พร้อมหลายอย่าง และเตรียมย้ายไปถ่ายทำต่อที่อินเดียในช่วงกลางปี อย่างไรก็ตาม กองถ่ายต้องเปลี่ยนสถานที่ เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด 19 กลุ่มทีมงานไทยที่ทำงานให้กับ Apple TV เปิดเผยว่า กองถ่ายตั้งใจจะกลับไปถ่ายกันที่บริสเบน ออสเตรเลีย แต่สุดท้ายได้มาถ่ายทำที่ไทยในเดือนกรกฎาคม 2564 เนื่องจากรัฐบาลไทยโปรโมตและเปิดประเทศให้มามาถ่ายทำได้ ซึ่งทีมงานได้ลงทุนไปเป็นจำนวนมากกับการเซตฉาก แต่ในวันที่ 14 กรกฎาคม หลังจากเริ่มต้นยังไม่ถึงสัปดาห์ ก็ได้รับคำสั่งจาก กลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม ให้ยุติการถ่ายทำ

กลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งในหนังสือคำสั่งว่า เป็นการตัดสินใจของ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ โดย ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ภายใต้สำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่มทีมงานกล่าวว่า กองถ่ายเซตฉากในสถานที่ปิดและปฏิบัติตามกฎป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัดมาก และภายในกองมีความปลอดภัยมากกว่าสถานที่ภายนอกด้วยซ้ำ ดังนั้นหนังสือคำสั่งห้ามถ่ายทำและการสั่งปิดกองถ่ายถือว่าผิดกฎหมาย

“การปฏิบัติตัวด้านการป้องกันเชื้อไวรัสของกองถ่ายซีรีส์ Shantaram เป็นตัวอย่างให้โลกให้เห็นว่าการถ่ายทำอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยภายใต้สถานการณ์โรคระบาดควรทำอย่างไร กองถ่ายได้จ้างผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับระดับโลก ซึ่งเคยตรวจโควิดมาแล้วมากกว่าวันละ 1,000 เคส มาดูแลด้านนี้โดยเฉพาะนักแสดงทั้งคนไทยและชาวต่างชาติได้แยกกักตัวทุกคนระหว่างทำงาน ทางเรามีการจำกัดจำนวนคนในการเข้าฉากแต่ละครั้ง เราบังคับใช้การเว้นระยะห่างอย่างเข้มงวด สำหรับการเดินทาง รถตู้แต่ละคันจะให้มีผู้โดยสารแค่เพียง 2 คน เท่านั้น ส่วนรถบัสจะให้มีผู้โดยสารแค่ 6 คน ด้วยเหตุนี้ กองถ่ายของเราจึงเป็นที่ที่ปลอดภัยจากโควิดมากที่สุดในโลกแล้ว” ทีมงานผู้ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวในจดหมายที่ส่งให้กับ Variety

ทีมงานอ้างอีกว่า ทางการไทยได้ยื่นข้อเสนอลดค่าใช้จ่าย 5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อแลกกับการมาถ่ายทำที่ประเทศไทยและรับประกันความปลอดภัย ซึ่งหลายประเทศเสนอสิ่งเหล่านี้เพื่อแลกกับการจ้างงาน การพัฒนาทักษาและเครื่องมือทางการตลาด Paramount สตูดิโอผู้สร้างซีรีส์ มีงบประมาณมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.2 ล้านล้านบาท สำหรับค่าโรงแรม ค่าจ้างนักแสดงหลายร้อยชีวิต และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมหาศาล และความเสียหายในระยะยาวจะยิ่งเพิ่ม หากไม่ได้ถ่ายทำต่อ

“ตอนนี้ถูกสั่งปิดกองมา 2 สัปดาห์แล้ว การทำงานทุกทีมกลายเป็นอัมพาต ทีมงานเกือบทุกคนถูกส่งกลับบ้าน และถ้าหาก กลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่ง พวกเราทุกคนจะไม่มีงานทำ”

ทีมงานยังวิจารณ์อีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือความขายหน้าของรัฐบาลไทย และเป็นความลักลั่นย้อนแย้งอย่างที่สุด เบื้องต้นทีมบรรณาธิการของ Variety ได้ติดต่อไปยัง Paramount Television และ Apple TV รวมทั้ง สตูดิโอของไทยที่รับผิดชอบในการถ่ายทำซีรีส์ดังกล่าว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับใด ๆ

(Visited 193 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry