เปิดประวัติ “เทนนิส พาณิภัค” แชมป์เทควันโดโอลิมปิก2020 คนแรกของไทย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เปิดประวัติ “เทนนิส พาณิภัค” แชมป์เทควันโดโอลิมปิก2020 คนแรกของไทย

สำหรับ “เทนนิส พาณิภัค” มีชื่อจริงว่า พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เกิดวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2540 เป็นนักเทควันโดหญิงทีมชาติไทย แชมป์เทควันโดโลกปี 2015 รุ่นไม่เกิน 46 กก.และปี 2019 รุ่นไม่เกิน 49 กก. พาณิภัคเป็นแชมป์เทควันโดโลกคนที่ 4 ของไทย และยังเป็นเจ้าของเหรียญทองแรกจากกีฬาเทควันโด รุ่นเยาวชนหญิง ไม่เกิน 44 กก. ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชน หรือ มหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน

เป็นนักกีฬาเทควันโดคนที่ 2 ของไทย ที่สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันครั้งนี้ต่อจากวรวงษ์ พงษ์พานิช ซึ่งเป็นนักกีฬาเทควันโดคนแรกที่คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศสิงคโปร์

อย่างล่าสุดเธอได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เทควันโด ในรุ่น 49 กิโลกรัม รวมส่งกำลังใจให้ เทนนิส-พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดไทย คว้าเหรียญโอลิมปิก 2020 เหรียญแรกให้ได้

และก่อนที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเธอนั้นได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าวันหนึ่งได้เหรียญทองขึ้นมา ก็อยากบอกพ่อว่าเราทำสำเร็จแล้วแต่ถ้าวันนั้นฝันของเราไม่เป็นจริง ก็อยากจะบอกพ่อและคนไทยทุกคนว่า ใน 6 นาทีนั้นหนูได้ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว”

และสุดท้ายเธอก็คว้าเหรียญทองแรก..ของไทย!น้อง”เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทคควันโดหญิง ทีมชาติไทย ชนะ นักกีฬาจาก “สเปน” ด้วยคะแนน 11 ต่อ 10 แบบเฉียดฉิว ในช่วง 20 วินาทีสุดท้ายรุ่นน้ำหนัก 49 กิโลกรัมกีฬาเทควันโดโอลิมปิก.

ปัจจุบัน.. “น้องเทนนิส” เป็น “เรืออากาศตรีหญิง” ดำรงตำแหน่ง นายทหารกีฬาสโมสรและกิจกรรมพิเศษ แผนกกีฬาสโมสรและกิจกรรมพิเศษ กองการสโมสร กรมสวัสดิการทหารอากาศ สังกัด กองทัพอากาศ

 

 

(Visited 275 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry