สส.พรรคเพื่อไทย เเฉ!!! กองทัพไม่ใช่จะซื้อเเค่เรือดำน้ำ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 กรณี ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในส่วนกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับการจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำที่ 2-3 ของกองทัพเรือ วงเงิน 22,500 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้ขอถอนวาระการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ ออกจากการพิจารณาของที่ประชุม หลังถูกกระแสสังคมและฝ่ายการเมืองโจมตีอย่างหนัก ถึงความไม่เหมาะสมการจัดซื้อเรือดำน้ำในช่วงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วนเวียนกลับมาอีกครั้ง ‘ธรรมนัส’ เบรก! ชี้ไม่หนุนทัพเรือซื้อเรือดำน้ำ ยันปัญหาโควิดสำคัญกว่า

“มดดำ คชาภา” ลั่น! ขอร้องท่านผู้มีอำนาจ หยุดซื้อเรือดำน้ำ

ล่าสุด!!! ยุทธพงศ์ แฉอีกโครงการ วงเงิน 4 พันล้าน

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 และคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์และไอซีที เผยว่า ขณะนี้เหล่าทัพต่าง ๆ ยังมีงบในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์อีกจำนวนมาก ซึ่งไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน ที่ประชาชนกำลังมีความอดอยาก ไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19

นายยุทธพงศ์กล่าวด้วยว่า แม้กองทัพเรือจะสั่งถอนการจัดซื้อเรือดำน้ำไปแล้ว แต่ยังมีโครงการใหม่อีกโครงการ ซึ่งมีเอกสารลับมาเปิดเผย ชื่อว่าโครงการอากาศยานไร้คนขับฐานบินชายฝั่ง วงเงินกว่า 4,100 ล้าน ทั้งนี้ ได้ตั้งข้อสังเกตถึงคุณภาพของเรือดำน้ำที่ซื้อมาจากประเทศจีน และเชื่อมโยงไปยังคุณภาพการผลิตวัคซีนของจีน ซึ่งขอยืนยันว่า กมธ.สัดส่วนพรรคฝ่ายค้าน ไม่เพียงแค่ตรวจสอบการของงบประมาณของกองทัพเรือเท่านั้น แต่จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบในงบประมาณของกองทับบกและกองทัพอากาศ

“งบประมาณของกระทรวงกลาโหมในการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่จำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบันควรที่จะตัดทิ้งออกไป ไม่ใช่แค่เพียงแค่ชะลอ และจะขอเอาชีวิตเข้าแลกในการตรวจสอบงบกองทัพต่อไป” นายยุทธพงศ์กล่าว

 

(Visited 154 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry