นายกฯขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในวัคซีนที่ไทยเลือกใช้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

นายกฯ ขอให้เชื่อมั่นวัคซีน 3 ยี่ห้อที่ไทยเลือกใช้มีประสิทธิภาพ WHO รับรอง เร่งจัดหาเพิ่มเติม

วันที่ 15 ก.ค. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าวัคซีนที่รัฐบาลเร่งจัดหาให้เป็นวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกเพื่อให้บริการฉีดวัคซีนให้กับทุกคนที่อยู่ในประเทศทั้ง 3 ยี่ห้อในขณะนี้เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ โดยที่แอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวคซึ่งเป็นวัคซีนหลัก และซิโนฟาร์มซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือกนั้นได้ขึ้นทะเบียนกับองค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยา และได้รับการยืนยันทางการแพทย์และนักระบาดวิทยาว่ามีประสิทธิภาพสามารถลดอัตราการเสียชีวิตและอัตราการเกิดอาการรุนแรงของผู้ติดเชื้อ
ขา
ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ได้มีแผนการนำเข้าวัคซีนต่างเทคโนโลยี อาทิ วัคซีน Pfizer และวัคซีน Moderna ซึ่งเป็นเทคโนโลยี mRNA และวัคซีน Johnson & Johnson ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Viral Vector Vaccine เช่นเดียวกับ AstraZeneca

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายจ้างพาลูกจ้างแรงงานเมียนมา ไปฉีดวัคซีน ที่ สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง แล้วเกิดอาการชัก

รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี แถลงกรณีสาวฉีดวัคซีน ชิโนแวค 2 เข็มแล้วแต่ยังเสียชีวิต

ผบ.ทบ.เอาจริง ดำเนินการเอาผิด มือโพสต์บิดเบือนเรื่องทหารไปฉีดวัคซีน

ขณะที่ ซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็น Inactivated Vaccine เพื่อให้ความมั่นใจว่าทุกคนที่อยู่ประเทศไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและสามารถลดภาวะเจ็บป่วยรุนแรง

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2564, วัคซีนซิโนฟาร์ม เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2564 ขณะที่วัคซีนทั้ง 3 ยี่ห้อ องค์การอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติเพื่อให้สามารถใช้ในภาวะฉุกเฉิน โดยแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 ซิโนแวค 22 ก.พ. 2564 และ ซิโนฟาร์มเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา

วัคซีนที่ไทยนำเข้ามาใช้ทั้ง 3 ยี่ห้อมีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยแอสตร้าเซนเนก้ามีการใช้แล้วใน 118 ประเทศทั่วโลกขณะที่ซิโนแวคมีใช้ใน 37 ประเทศและซิโนฟาร์มมีการใช้ 56 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (The Vaccine Alliance หรือ Gavi) ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือระหว่างองค์กรรัฐและเอกชน ซึ่งมีทั้งองค์การอนามัยโลก และ UNICEF ร่วมเป็นสมาชิก มีแผนการจัดส่งวัคซีนกว่า 110 ล้านโดส จาก Sinopharm จำนวน 60 ล้านโดส และ Sinovac ประมาณ 50 ล้าน ภายในปีนี้ เพื่อสนับสนุน COVAX ในการแจกจ่ายให้กับประเทศยากจนทั่วโลก ซึ่งถือเป็นความร่วมมือกันในระดับนานาชาติเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโวคิด-19 เพราะทุกประเทศรวมทั้งท่านนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญและเห็นสอดคล้องว่า วัคซีนยังคงเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับระบาดไปอีกอย่างน้อยใน 1-2 ปีข้างหน้า

(Visited 402 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry