สุดฉาว…!! “แพทย์ทหารไทย” แหกตาฉีด “วัคซีน” โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดาน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

สุดฉาว…!! “แพทย์ทหารไทย” แหกตาฉีด “วัคซีน” โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดาน

 เรื่องราวฉาวโฉ่ นี้ถูกเผยแพร่ออกมาหลัง
ไทยมีภารกิจรักษาสันติภาพกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน UNMISS ช่วงปี .2563
 ตลอดระยะเวลา 1 ปี 7 เดือน ที่ทหารไทยปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่เซาท์ซูดาน สหประชาชาติ ชื่นชม และมอบเหรียญเชิดชูเกียรติฯ ให้กำลังพลทั้ง 273 นาย ที่ทำหน้าที่และยังสร้างรพ. สนามในค่ายเมืองจูบารองรับสถานการณ์โควิด-19

งหมดถือว่าเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ปี 2531 ที่เป็นเกียรติประวัติสูงสุด และเป็นความภาคภูมิใจของผู้ที่ได้รับ
ระหว่างนั้น ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.2563 แพทย์ทหารไทย 2 นาย ซึ่งเดินทางไปในกองกำลังเฉพาะกิจ มีการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ในส่วนของแคมป์ทหารไทย โดยอ้างคำสั่งแพทย์ใหญ่ประจำยูเอ็นเพื่อบรรเทาความรุนแรงในการติดเชื้อโควิด-19

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ กำลังพลที่สนใจฉีดวัคซีนต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัคซีน คนละ 21 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีกำลังพลสนใจที่จะฉีดวัคซีน จำนวน 268 นาย
เหตุการณ์เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ปรากฏว่าผู้บังคับบัญชาขอดูฉลากยืนยันตัวก่อน และพบว่าวัคซีนที่นำมาฉีดไม่มีฉลาก ผู้บังคับบัญชาจึงได้นำวัคซีนดังกล่าวไปตรวจสอบ โดยผลการตรวจสอบพบว่าสารดังกล่าวไม่ใช่วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
กระทั่งเรื่องราวเริ่มแดง เมื่อมีข่าวเล็ดลอดว่า ทบ.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับ ร.ท.นพ.จิณณวัตร เจรียงโรจน์ ใน 2 กรณี คือ

1. หลอกลวงจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงเดินทางให้กับกำลังพล
2. มีพฤติกรรมหลอกลวงผู้บังคับบัญชาและกำลังพล ให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แต่กลับนำสารอื่นเข้าสู่ร่างกายกำลังพล ซึ่งฉีดอะไรเข้าไปก็ไม่รู้
 เหตุการณผ่านไปจนผลตรวจสอบพบว่า เป็นวัคซีนดังกล่าวคือ วัคซีน ป้องกันโรคบาดทะยักเกรดต่ำ
มื่อเรื่องแดง ร.ท.นพ.จิณณวัตร ได้หนีราชการ กระทั่งมีการแจ้งความและออกหมายจับ
และล่าสุด 21 มิ.ย. 64 มีพระบรมราชโองการฯ ให้ถอด ร้อยโท จิณณวัตร เจรียงโรจน์ ออกจากยศทหาร ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 2563 เนื่องจากหนีราชการทหาร ประกอบระเบียบกระทรวงกลาโหม ว่าด้วยผู้ซึ่งไม่สมควรจะดำรงอยู่ในยศทหารและบรรดาศักดิ์
(Visited 113 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry