วิจารณ์สนั่น “เสาไฟกินรี” ในพื้นที่ถนนลูกรัง จ่อจับผิดความโปรงใสในการก่อสร้าง

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา หลังจากเพจเฟวบุ๊กเพจหนึ่ง นำเรื่องราวของลูกเพจมาเผยเเพร่ เมื่อหลายๆคนเกิดความสงสัยว่า ในซอยหมู่บ้านเล็กๆ ต้องใช้ “เสาโคมไฟกินรี” ที่อลังการเเละเเพงขนาดนี้เลยหรอ กระทั่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

 

โดยต่อมามีผู้ให้ข้อมูลว่า เสาไฟกินรี พร้อมโคมไฟโซล่าเซลล์ดังกล่าว ถูกติดตั้งบริเวณถนนลูกรังเเห่งหนุ่ง ใจจังหวัดสมุทรปราการ  เป็นโครงการที่ อบต.ราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นผู้รับผิดชอบ เเละโลกโซเชียล รวมทั้งเพจดังหลายๆเพจ ได้ช่วยกันเเชร์ ตีแผ่ข้อพิรุธโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพลังงานโซล่าเซลล์ดังกล่าว  ว่ามีหลายประเด็นส่อไปในทางทุจริต และอาจมีความคุ้มค่าต่อการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน เนื่องจากบางส่วนมีการติดตั้งในซอยที่เป็นป่าหญ้ารกทึบ มีระยะเสาแต่ละต้นถี่เกินไป และอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนบางราย

ล่าสุดวันที่ 10 มิถุนายน 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า เมื่อตรวจสอบการดำเนินโครงการดังกล่าว พบว่าเสาไฟกินรีแต่ละต้นมีราคามากกว่าต้นละ 94,000 บาท ซึ่งมีการดำเนินการติดตั้งในซอยเล็ก ซอยน้อย และในถนนทางหลวงในพื้นที่ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มาตั้งแต่ปี 2556 ถึง 2564 ระยะเวลากว่า 8 ปี รวมแล้วกว่า 10 สัญญา คิดเป็นเงินกว่า 734,410,000 บาท

นอกจากนี้ บริษัทที่ประมูลงานทุกสัญญาที่ผ่านมามีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น จึงเป็นข้อผิดปกติ ซึ่งอาจเข้าข่าย พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรือกฎหมายฮั้วประมูลหรือไม่ได้ แม้จะอ้างว่าดำเนินการประมูลกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 แล้วก็ตาม

สำหรับสัญญาล่าสุดที่จัดซื้อในช่วงต้นปี 2564 คือ ประกวดราคาซื้อโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ จำนวน 1,456 ต้น วงเงิน 138,080,000 บาท ทำสัญญาเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64

 

ทั้งนี้หลายๆคนต่างบอกว่าการมีไฟส่องสว่างข้างทางก็ดี ช่วยให้ปลอดภัยเเต่เดินทางได้สะดวกมากขึ้น เเต่สำหรับเสาไฟกินรีนั้น ส่วนใหญ่มองว่าค่อนข้างเเพงเกินไป ควรนำเงินที่เสียไปเกินความจพเป็นนั้นมาปรับปรุงเเก้ไขถนนที่ทรุดโทรม เเละส่วนอื่นๆที่จำเป็น

 

 

ขอบคุณภาพ : ต้องแฉ

(Visited 210 times, 2 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry