เปิดภาพสุดช็อก!!! ความจริงที่ปิดไม่อยู่ ของชาวโรฮิงยา ก่อน-หลังลงหลุมศพฆ่าหมู่

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
7

เมื่อ 9 ก.พ. สำนักข่าวรอยเตอร์ เผยแพร่รายงานเบื้องลึกการกวาดล้างชาติพันธุ์ชาวโรฮิงยาในรัฐยะไข่ พร้อมหลักฐานภาพสลดที่ทั้งโลกควรรับรู้ แม้ว่านายว้า ลอน และนายจอว์ โว อู สองนักข่าวชาวเมียนมาประจำรอยเตอร์ จะถูกจับคุมขังและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในคดีครอบครองเอกสารลับของราชการ เอกสารลับดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับรูปถ่ายหลุมศพขนาดใหญ่ที่ได้รับจากชาวบ้านในหมู่บ้านอินดินของชาวมุสลิมโรฮิงยา ทีมงานสำนักข่าวรอยเตอร์รวบรวมข้อมูลและเชื่อมต่อจิกซอว์ทีละชิ้นจนสืบสาวไปถึงวันที่เกิดการสังหารหมู่ในอินดิน

 

 

พร้อมกับคำสัมภาษณ์ครั้งแรกของ “ชาวพุทธ” ในหมู่บ้านที่รับว่าเป็นผู้ลงมือวางเพลิงเผาบ้านเรือน รวมถึงฆ่าและฝังร่างชาวมุสลิมโรฮิงยาชะตาขาด พร้อมพาดพิงไปถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคงพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข่นฆ่าชาวโรฮิงยา ภาพถ่าย 3 ภาพที่รอยเตอร์ได้มาจากผู้อาวุโสชาวพุทธที่สามารถบันทึกนาทีชีวิตและช่วงเวลาสำคัญตั้งแต่กลุ่มชายชาวมุสลิมโรฮิงยาถูกเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมคุมตัวเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 กระทั่งตกเป็นเหยื่อการสังหารเลือดเย็นในอีกวันถัดมา วันดังกล่าว ชาวโรฮิงยาหลายร้อยคนที่พากันหนีตายจากหมู่บ้านอินดินย้ายมาพักอาศัยบนชายหาดที่ไม่ห่างมากนัก แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ช่วงเย็นวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารบุกจับชาย 10 คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่กับการต่อสู้ในพื้นที่

 

 

ในจำนวนนี้ 5 คนเป็นชาวประมง หรือคนขายปลา 2 คนมีร้านขายของ อีก 2 คนเป็นนักศึกษา และคนสุดท้ายเป็นครูสอนศาสนาอิสลาม ถูกจับขณะเดินทางกลับไปยังหมู่บ้านอินติน ชายทั้ง 10 คนถูกถ่ายรูปในท่านั่งคุกเข่า มือมัดอยู่ข้างหลัง วันที่ 2 ก.ย. มีภาพถ่ายชายกลุ่มนี้อีกครั้งในสภาพเปลือยท่อนบน มือถูกมัดประสานไว้ที่ท้ายทอย และนั่งอยู่ใกล้ๆ กับหลุมขนาดใหญ่ที่เพิ่งขุด ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ถามกลุ่มชายชาวโรฮิงยาถึงการหายตัวไปของนายหม่อง นี ชาวสวนที่เป็นคนพุทธ  แม้ทั้งหมดจะบอกว่าไม่รู้เรื่อง แต่เจ้าหน้าที่ก็คุมตัวชาย 10 คนไปยังหลุมกว้าง ก่อนที่ลูกชายของนายหม่องซึ่งได้รับการเชื้อเชิญโดยเจ้าหน้าที่ทหารผู้คุม จะใช้มีดตัดศีรษะนายอับดุล มาลิก ครูสอนศาสนา และชายชาวโรฮิงยาอีกคน

 

 

ผู้เฒ่าในรัฐยะไข่ซึ่งเป็นคนมอบหลักฐานภาพถ่ายนองเลือดให้กับรอยเตอร์ กล่าวถึงเหตุผลที่ยอมเปิดเผยการฆ่าหมู่ในอินดินว่า “ผมต้องการให้คดีนี้โปร่งใส เพราะไม่อยากให้เกิดอะไรแบบนี้อีกในอนาคต”

 

 

 

 

Cr. ช่าวสด

(Visited 59 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
7