Elon musk ไม่ชอบระบบการศึกษา รู้สึกไม่ตอบโจทย์ เลยสร้างโรงเรียนให้ลูกตัวเองซะเลย !!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1
“โรงเรียนทั่วไปไม่ได้สอนในแบบที่ควรจะเป็น
ผมเลยแก้ปัญหาด้วยการสร้างโรงเรียนให้ลูก ๆ เอง”
Elon Musk กล่าวขณะที่เขาให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ชื่อดังของปักกิ่ง เนื่องจากเขามองว่าโรงเรียนที่ลูก ๆ เรียนอยู่นั้น สอนแต่หลักสูตรที่อยู่แต่ในกรอบเดิม ๆ นี่จึงเป็นสิ่งที่จุดประกายความคิดของ Elon ให้เปิดโรงเรียนสุดเจ๋งนามว่า “Ad Astra” เพื่อลูก ๆ ของเขาทั้ง 5 คน !
  • หลักสูตรใหม่สร้างอัจฉริยะ
Ad Astra เป็นโรงเรียนเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในรั้วเดียวกับ SpaceX มีจำนวนนักเรียนแค่ 40 คน ซึ่งเด็กที่มาเรียนแต่ละคนล้วนแต่เป็นลูกหลานของคนใน SpaceX และต้องถูกเชิญเท่านั้นถึงจะมาเรียนได้ โดยทุกคนจะได้เรียนรวมกันทั้งหมดไม่มีแบ่งชั้น
โรงเรียนแห่งนี้ จะไม่สอนวิชาดนตรี พละ และภาษา !! เพราะ Elon มองว่าในอนาคต AI จะเข้ามาช่วยแปลภาษาได้แบบ Real-Time ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเรียนให้เสียเวลา แต่จะถูกแทนด้วยวิชา Coding เพื่อให้เด็ก ๆ ได้หัดเขียนโปรแกรม และได้รับการบ้านเป็นโจทย์สร้างเกมต่าง ๆ แทน
โดยจะเน้นหลักสูตรด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หุ่นยนต์ Geopolitics, Corporations และ AI ซึ่งนักเรียนทุกคนสามารถเลือกที่จะไม่เรียนวิชาที่ไม่ชอบก็ได้ นอกจากนี้ยังให้เด็กเสนอโครงการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม การท่องอวกาศ และการเมืองนิวเคลียร์ ขอบอกเลยว่าไม่เคยเห็นโรงเรียนไหนในโลกนี้ทำมาก่อน !
  • การทดลองสุดเจ๋ง
.
เมื่อก้าวเข้ามาเรียนในโรงเรียนแห่งนี้แล้ว นักเรียนทุกคนจะต้องสร้างสิ่งประดิษฐ์เจ๋ง ๆ ออกมาคนละหนึ่งชิ้น โดยจะมีต้นแบบให้ เช่น เครื่องพ่นไฟที่ใช้เทคนิคเดียวกับที่ใช้บนบอลลูน หรือ สร้างหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งมี Elon เป็นผู้สนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด หากนับตั้งแต่เปิดโรงเรียนมาแล้วก็ใช้เงินไปกว่า 60 ล้านบาท ! เมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียนที่มีแล้วถือเป็นจำนวนเงินที่เยอะมาก ๆ
  • ได้เรียนกับผู้รู้จริง
ทุกสัปดาห์ของ Ad Astra จะมีการเชิญหัวกะทิในสาขาต่าง ๆ ของบริษัทที่ Elon ดูแลอย่าง Tesla และ SpaceX มานำเสนอเรื่องราวน่าสนใจ ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม อวกาศ หรือแม้แต่เรื่องการเมือง เพื่อให้เด็กทุกคนได้เรียนจากผู้รู้จริง
  • ไม่มีการสอบ
สิ่งที่ทำให้โรงเรียนนี้ต่างจากโรงเรียนทั่วไปอย่างชัดเจนเลยก็คือ จะไม่มีการสอบ และตัดเกรด ! แต่จะมีเพียงการให้คะแนนจากการทำงานร่วมกัน เพื่อให้เด็กทุกคนได้รู้จักการทำงานเป็นทีม ซึ่งเป็นทักษะสำคัญที่สุดเมื่อพวกเขาโตขึ้น ในสังคมที่แข่งขันกันสูงขึ้นทุกปี
นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งในหลักสูตรการเรียนการสอนของ Ad Astra เพียงเท่านั้น ซึ่งหลักสูตรที่ Elon คิดให้ลูก ๆ จะสนุกหรือไม่สนุกไม่รู้ แต่เขาบอกว่า ลูก ๆ ต่างมาบ่นกับเขาในช่วงปิดเทอมตลอดว่า “ผมอยากให้วันเปิดเทอมมาถึงไว ๆ”
มาสร้างที่ไทยก็ดีเหมือนนะครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(Visited 212 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1